จีซี ไม่รอศก.ฟื้นลุยลงทุนธุรกิจปลายน้ำ มั่นใจได้ของถูก

จีซี ไม่รอศก.ฟื้นลุยลงทุนธุรกิจปลายน้ำ มั่นใจได้ของถูกขยายตลาดอุตฯอื่นเร็วขึ้น ทั้งเม็ดพลาสติก-ยานยนต์-ไอที-ก่อสร้าง

นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน) หรือ จีซี เปิดเผยว่า บริษัทฯ อยู่ระหว่างพิจารณาเข้าซื้อกิจการ หรือเอ็มแอนด์เอ ในธุรกิจปลายน้ำหลายโครงการ เช่น โรงงานเม็ดพลาสติกไฮ เพอฟอร์แมน โปรดักส์ ที่บริษัทยังไม่มีฐานการผลิต คาดว่า ได้เห็นการซื้อกิจการภายในปีนี้ เนื่องจากเป็นช่วงจังหวะการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัว เป็นโอกาสเหมาะในการเข้าซื้อกิจการ เพราะราคาไม่สูง ทำให้บริษัทฯ สามารถขยายตลาดเข้าสู่อุตสาหกรรมที่บริษัทฯตั้งเป้าหมายได้เร็วขึ้น อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มอุตสาหกรรมก่อสร้าง

นายคงกระพัน กล่าวว่า ความคืบหน้าการลงทุนโครงการปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์ในสหรัฐอเมริกา อยู่ระหว่างเจรจาหาพันธมิตรร่วมทุนรายใหม่ หลังจากที่ผ่านมาบริษัทแดลิม อินดัสเทรียล จากประเทศเกาหลีใต้ ตัดสินใจถอนการลงทุนออกไป ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ ได้เจรจาบริษัทที่สนใจลงทุนประมาณ 2-3 ราย มั่นใจว่ากลางปี 2564 จะได้ข้อสรุป รวมทั้งการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย โดยบริษัทได้เจรจากับผู้รับเหมาควบคู่กันไปด้วยกับการหาพันธมิตร

นายคงกระพัน กล่าวว่า งบการลงทุนในปี 2564 อยู่ที่ 30,000 -50,000 ล้านบาท เป็นงบลงทุนต่อเนื่อง ซึ่งไม่รวมการลงทุนเข้าซื้อกิจการ  ทั้งนี้ได้ตั้งเป้ารายได้จะเติบโตระดับ 8-10% เป็นการเติบโตตามปริมาณการผลิตที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 8-10% เนื่องจากช่วงปลายปี 2563 และต้นปี 2564 มีการเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ อาทิ โครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตโอเลฟินส์ เป็นการขยายกำลังการผลิตผ่านการลงทุนในแนฟทา แครกเกอร์ เพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบของบริษัทฯ และต่อยอดธุรกิจปลายน้ำในอนาคตด้วยกำลังการผลิตเอทิลีน 500,000 ตัน และโพรพิลีน 250,000 ตัน มูลค่าโครงการประมาณ 36,000 ล้านบาท , โครงการโพรพิลีนออกไซด์ และโครงการโพลีออลส์ เพื่อผลิตโพรพิลีนออกไซด์ 200,000 ตันต่อปี และผลิตภัณฑ์โพลีออลส์ 130,000 ตันต่อปี มีมูลค่าโครงการประมาณ 34,000 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ลำปาง’ แผ่นดินไหวขนาด 1.8 ยังไม่มีรายงานการรับรู้แรงสั่นสะเทือน พบเดือนนี้ขยับแล้ว 2 ครั้ง ใน 2 อำเภอ
บทความถัดไปสู้สุดใจ! ‘น้องครีม’ พลิกสถานการณ์แซงตบ ‘เนห์วาล’ ทะยาน8คนสุดท้าย