เปิดตลาดบาทแข็ง ทิศทางค่าเงินแกว่ง นักลงทุนรอดูตัวเลขผลประกอบการ Q4/63

เปิดตลาดบาทแข็ง ทิศทางค่าเงินแกว่ง นักลงทุนรอดูตัวเลขผลประกอบการ Q4/63

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS)เปิดเผยว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 18 มกราคมอยู่ที่ 30.07 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.10 บาทต่อดอลลาร์

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์

ในสัปดาห์นี้แนะนำติดตามทิศทางการเมืองสหรัฐและตัวเลขเศรษฐกิจจีน

โดยเช้าวันนี้ จะมีการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจจีนปี 2020 คาดว่าจีดีพีไตรมาสที่สี่จะฟื้นตัวกลับได้ถึง 6.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนโดยได้รับแรงหนุนหลักจากผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (Industrial Production) ที่ขยายตัวต่อเนื่อง 6.9% และการค้าปลีก (Retail Sales) ที่ฟื้นตัว 5.5% เป็น sentiment เชิงบวกกับตลาด

ส่วนของนโยบายการเงิน จะมีการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (ECB) และญี่ปุ่น (BOJ) ในช่วงท้ายสัปดาห์ มองว่า ECB จะให้ความเห็นเรื่องเงินยูโรที่แข็งค่าช่วงปลายปีที่ผ่านมา ขณะที่ BOJ จะให้ความสำคัญกับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อลดผลกระทบจากการล็อกดาวน์ จึงเชื่อว่าทั้งสองธนาคารกลางจะเลือก “คง” ดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับเดิมทั้งหมด

ส่วนเงินดอลลาร์ ระยะสั้นต้องติดตามการเข้ารับตำแหน่งของนายโจ ไบเดนในวันพุธ 20 มกราคมว่าจะมีมุมมองเชิงบวกกับการกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้นหรือไม่ โดยเราคาดว่าสกุลเงินของประเทศที่ทำให้ตลาดเชื่อได้ว่าสามารถประคองเศรษฐกิจสำเร็จ จะมีความแข็งแกร่งมากกว่าสกุลเงินอื่น ๆ เพราะการควบคุมการระบาดของไวรัสล่าสุดทำให้ภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกไม่ชัดเจน เป็นเหตุผลให้เงินดอลลาร์แข็งค่า เมื่อเทียบกับสกุลเงินประเทศเกิดใหม่

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 90.0-91.0 จุด ระดับปัจจุบัน 90.75จุด

ส่วนเงินบาท เชื่อว่าจะแกว่งตัวในกรอบแคบต่อเนื่องในระยะสั้น แม้จะมีความคาดหวังว่าดอลลาร์จะอ่อนค่าจากนโยบายการคลังอยู่ แต่นักลงทุนต่างชาติก็ระมัดระวังตัวสูงขึ้นเมื่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในทวีปเอเชียเกิดขึ้นช้าจึงมีแรงขายสินทรัพย์ทางการเงินในภูมิภาค

สัปดาห์นี้มองว่าต้องจับตาไปที่ทิศทางของตลาดทุน เนื่องจากเป็นช่วงเริ่มต้นของการประกาศผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายของปี 2020 ซึ่งน่าจะมีทั้งประเด็นบวกและลบผสมผสานกัน

กรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราคาดอกมะลิ พุ่ง กิโลกรัมละพัน เกษตรกรโอด อากาศแปรปรวนหนัก ไม่ออกดอก ขาดรายได้ (คลิป)
บทความถัดไป‘ปีร์โล่’ จวกแข้ง ‘ยูเวนตุส’ กลัวคู่แข่ง ทำพ่าย ‘อินเตอร์’ 0-2