เอกชนแฉ คนรวยเนียนใช้คนละครึ่งพรึ่บ! ปิดโอกาสชาวบ้าน จับตาเกณฑ์เฟส 3

เอกชนแฉคนรวยเนียนใช้คนละครึ่งพรึ่บ! ปิดโอกาสชาวบ้าน จับตาเกณฑ์เฟส3

กรณีรัฐบาล โดย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งจำนวนมาก และเสนอให้รัฐบาลขยายต่อโครงการคนละครึ่งระยะที่ 3 (เฟส 3) ว่า ถ้าไตรมาส 2/2564 การใช้จ่ายยังไม่ดีเท่าที่เราอยากจะเห็น กระทรวงการคลังอาจจะพิจารณาขยายโครงการคนละครึ่งเฟส 3 เพราะการใช้จ่ายของประชาชน คิดเป็น 50% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) ถ้าสามารถกระตุ้นในประชาชนมีรายได้มีรายจ่ายเพิ่มขึ้น จะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศมากขึ้นได้” นายอาคม กล่าว

ล่าสุด นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า มาตรการช่วยเหลือประชาชนนั้น เอกชนอยากเสนอให้เพิ่มวงเงินใช้จ่ายโครงการคนละครึ่งเป็น 5,000 บาท ขยายระยะเวลาโครงการ และสนับสนุนให้มีโครงการคนละครึ่งเฟส 3 พร้อมขยายจำนวนสิทธิผู้ได้รับ นอกจากนี้อยากให้มาตรการคนละครึ่งมีการกรองคุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการเหมือนโครงการเราชนะที่ดูจากฐานบัญชีเงินฝาก เพื่อให้โครงการคนละครึ่งเข้าถึงกลุ่มประชาชนได้ครอบคลุมจริงๆ เพราะจากการลงทะเบียน 1.34 ล้านสิทธิล่าสุดที่ใช้เวลาเพียง 9 นาที มีผู้พลาดโอกาส แสดงให้เห็นว่ามีผู้ต้องการเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก

ล่าสุด มีเอกชนรายหนึ่ง ให้ข้อมูลกับ “มติชนออนไลน์” ว่า จากการติดตามโครงการคนละครึ่งพบว่า ในกลุ่มของผู้มีรายได้สูงต่างเข้าใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งจำนวนมาก ซึ่งประเด็นนี้ไม่เห็นด้วย เพราะวิธีการเข้าถึงสิทธิคือแย่งกันลงทะเบียน ประสิทธิภาพอินเตอร์เน็ต คุณภาพมือถือ และปัจจัยอื่นมีผลเอื้อคนรวยมากกว่าคนจน ทำให้แต่ละรอบมีผู้พลาดโอกาส ลงทะเบียนไม่ได้ อาทิ ผู้สูงอายุ ดังนั้นอยากให้รัฐบาลพิจารณาทบทวน หากดำเนินการคนละครึ่งเฟส 3 ก็ควรพิจารณาจากฐานเงินฝากไม่ควรเกิน 500,000 บาท เช่นเดียวกับโครงการเราชนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เรืองไกร’ เตือน ‘บิ๊กตู่’ เคส ‘สาธิต’ ควรบังคับใช้กม.กับทุกคน
บทความถัดไป‘สมคิด’ ขอ ‘บิ๊กตู่’ ตั้งสติฟังการอภิปรายแล้วตอบให้ตรงประเด็น