ละเอียดยิบ เปิดค่าโดยสารรถไฟฟ้าทุกสี สบายแต่จ่ายสูงปรี๊ด!!

เช็กที่นี่ ค่าโดยสารรถไฟฟ้าทุกสี ความสบายที่ต้องจ่าย…สูงปรี๊ด!!

จากการกำหนดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า (BTS) สายสีเขียวชั่วคราว สูงสุด 104 บาท นั้น ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า ราคาไม่เหมาะสมบ้าง แพงเกินกว่ารายได้ของประชาชนส่วนใหญ่บ้าง จากกรณีดังกล่าว ทาง บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BTS ได้ออกมาชี้แจงในเบื้องต้นแบบเข้าใจได้ง่าย

โดยแบ่งการปรับค่าโดยสารใหม่เป็น 4 ช่วง ซึ่งเมื่อรวมค่าใช้จ่ายตลอดสายแล้วไม่เกิน 104 บาท หรือตั้งแต่สถานีคูคต-เคหะสมุทรปราการ รวม 59 สถานี รวมระยะทางกว่า 68 กิโลเมตร (กม.) เนื่องจากจะไม่เสียค่าแรกเข้าในช่วงที่รถไฟฟ้าวิ่งจากส่วนต่อขยายเข้าช่วงที่เป็นสัมปทานของ บีทีเอส โดยมีการแบ่ง 4 ช่วง ดังนี้

1.ช่วงสัมปทานของ BTS สถานีหมอชิต-อ่อนนุช และสนามกีฬาฯ-สะพานตากสิน ค่าโดยสาร 16-44 บาท
2.ส่วนต่อขยายหมอชิต-คูคต ค่าโดยสาร 15-45 บาท ปรับเพิ่มขึ้นสถานีละ 3 บาท
3.ส่วนต่อขยายอ่อนนุช-เคหะสมุทรปราการ 15-45 บาท ปรับเพิ่มขึ้นสถานีละ 3 บาท
4. ส่วนต่อขยายสะพานตากสิน-บางหว้า 15-33 บาท ปรับเพิ่มขึ้นสถานีละ 3 บาท

โดยจะใช้เวลาในการเดินทางตลอดทั้งเส้น ประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งประหยัดเวลากว่าการเดินทางประเภทอื่นๆ อาทิ การนั่งรถเมล์โดยสารสาธารณะ เป็นต้น

ล่าสุด “มติชนออนไลน์” ได้รวบรวมราคาค่าโดยสารของรถไฟฟ้าในประเทศไทย มาให้ได้เปรียบเทียบราคาอย่างชัดเจน ได้แก่

-โครงการ รถไฟฟ้าสายสีทอง สถานีกรุงธนบุรี – สถานีคลองสาน อัตราค่าโดยสาร​ 15 บาทตลอดสาย

-โครงการ รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) ระยะทางรวม 48 กม. 38 สถานี ประกอบไปด้วย 1.ช่วงหัวลำโพง – บางซื่อ ระยะทาง 20 กม. 18 สถานี ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของประเทศไทย
2.ช่วงหัวลำโพง – บางแค ระยะทางประมาณ 16 กม. 11 สถานี เป็นโครงสร้างทางวิ่งผสมทั้งใต้ดินและยกระดับ 3.ช่วงบางซื่อ – ท่าพระ ระยะทางประมาณ 12 กม. 9 สถานี เป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับตลอดสาย สำหรับอัตราค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 17 บาท สูงสุด 42 บาท

-โครงการ รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่ อัตรา​เริ่มต้นที่ 17 บาท สูงสุด 42 บาท ผู้ที่เดินทางเชื่อมต่อ 2 สาย ระหว่างรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง และสายสีน้ำเงิน จะจ่ายค่าโดยสารร่วมสูงสุดเพียง 48 บาท เดินทางได้ถึง 53 สถานี จากอัตราค่าโดยสารร่วมปกติคือ จ่ายสูงสุดไม่เกิน 70 บาท

-โครงการ รถไฟสายสีแดง หรือ รถไฟฟ้าชานเมือง ล่าสุดได้มีการเคาะราคา​ เบื้องต้น ช่วงบางซื่อ-รังสิต อัตราค่าโดยสารเริ่มต้นอยู่ที่ 14 บาท สูงสุด 42 บาท ส่วนช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน อัตราค่าโดยสารเริ่มต้นอยู่ที่ 14 บาท สูงสุด 38 บาท โดยจะเริ่มเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกา​ยน 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายช่างกรมทางหลวงแจงสาเหตุนั่งร้านทางหลวงวงแหวนโคราชพังทับคนงาน
บทความถัดไปพช. ปลื้ม ‘ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ จุดประกายการพัฒนาผ้าไทยสู่สากล