ผับบาร์-สนามมวย-สถานที่เสี่ยง รวม 13 กิจการปิดต่อ กทม.ผ่อนคลายแค่ 13 กิจการ

ผับบาร์-สนามมวย-สถานที่เสี่ยง รวม 13 กิจการปิดต่อ กทม.ผ่อนคลายแค่ 13 กิจการ

วันที่ 21 ม.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ-กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 5 ซึ่งมีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานการประชุม ว่า ในช่วงที่มีผู้ป่วยมาก ช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา และต้นปี ที่มีผู้ป่วย 49 รายต่อวัน แต่ปัจจุบันพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้ป่วย 10 รายต่อวัน เปรียบเทียบการแพร่ระบาดควบคุมเร็วกว่าเดิม โดยใช้เวลา 1 เดือน

ทั้งนี้คณะกรรมการฯ ได้หารือกับคณะแพทย์ อาจารย์โรงเรียนแพทย์ ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบมาตรการผ่อนปรน 13 สถานที่ โดยสถานที่ที่จะเปิดโดยต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่ดครัด ดังนี้ 1. สถานที่เล่นตู้เกม มีมาตรการทำความสะอาดที่ต้องสัมผัสบ่อย ผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา 2. ร้านเกมและร้านอินเทอร์เน็ตทำความสะอาดที่ต้องสัมผัสบ่อยผู้ให้บริการ / ผู้ใช้บริการสวมหน้ากากตลอดเวลา 3. สถานดูแลผู้สูงอายุ ลดเวลาในการทำกิจกรรมหลีกเลี่ยงการติดต่อสัมผัสกัน

4. สนามแข่งขันทุกประเภท ยกเว้น สนามมวย สนามม้า ห้ามมีผู้นั่งชมและปฏิบัติตามมาตรการ 5. สถานที่ให้บริการห้องจัดเลี้ยง สถานที่จัดเลี้ยง รวมถึงสถานที่อื่นใดที่มีลักษณะทำนองเดียวกัน โดยทานจากSet Box เท่านั้น จำนวนคนไม่เกิน 300 คนดำเนินการตามมาตรการจำนวนคนเกิน 300 คนต้องขออนุญาตจากสำนักอนามัย 6. สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่องควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการห้ามไม่ให้แออัด

7. สถานเสริมความงาม (ไม่ได้รับอนุญาตเป็นคลินิกเวชกรรม) สถานที่สักหรือเจาะผิวหนังทำความสะอาดที่ต้องสัมผัสบ่อยผู้ให้บริการ / ผู้ใช้บริการสวมหน้ากากตลอดเวลา จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ 8. สถานที่ออกกำลังกายฟิตเนสไม่ให้มีเทรนเนอร์ / ผู้ฝึกสอน งดเว้นการอบตัวอบไอน้ำแบบรวมเว้นระยะห่างระหว่างเครื่องออกกำลังกายอย่างน้อย 2 เมตร 9. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพสปาและสถานประกอบการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้าผู้ให้บริการ / ผู้ใช้บริการสวมหน้ากากตลอดเวลา ยกเว้นสถานประกอบกิจการอาบน้ำ /อาบอบนวด

10. สนามฝึกซ้อมมวย โรงยิมหรือค่ายมวยเปิดได้เฉพาะเพื่อการฝึกซ้อมการชกลม โดยไม่มีคู่ชก การชกมวยแบบล่อเป้าห้ามจัดให้มีการแข่งขันและไม่มีผู้ชม 11. สนามที่เล่นโบว์ลิ่งสเก็ตหรือโรลเลอร์เบลดหรือการละเล่นอื่น ๆ ในทำนองเดียวกัน ห้ามจัดให้มีการแข่งขันและห้ามมีผู้ชม 12. สถาบันลีลาศหรือสอนลีลาศ ห้ามจัดให้มีการประกวดแข่งขันและห้ามมีผู้ชม 13. โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ (ยิม) ห้ามไม่ให้มีการแข่งขันและห้ามมีผู้ชม ทั้งนี้จะเริ่มให้เปิดกิจกรรมได้ ในเวลา 00.01 น. เป็นต้นไป

ส่วนสถานที่ที่ยังปิด ดังนี้ 1. สถานที่บริการผับบาร์ สถานบันเทิงและสถานประกอบการใดที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายสถานบริการ 2. สนามเด็กเล่นเครื่องเล่นสำหรับเด็กในตลาดตลาดน้ำและตลาดนัด 3. สนามมวย 4. โต๊ะสนุกเกอร์บิลเลียด 5. สนามม้า 6. สนามชนไก่และสนามซ้อมชนไก่ 7. สนามชนโคสนามปลากัดหรือสนามแข่งขันอื่นในลักษณะทำนองเดียวกัน 8. สถานรับเลี้ยงเด็ก (ยกเว้นที่มีการรับตัวไว้พักค้างคืนเป็นปกติธุระ) 9. สถานประกอบกิจการอาบน้ำ 10. สถานประกอบกิจการอาบอบนวด 11. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเด็กก่อนวัยเรียน 12. สวนน้ำสวนสนุก 13. อาคารสถานที่ของโรงเรียนสถาบันกวดวิชาและสถาบันศึกษาทุกประเภทฯ (ปฏิบัติตามประกาศของศบค.) ทั้งนี้ยังไม่สามารถเปิดได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปทุมธานี แถลงพบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 4 ราย เปิดไทม์ไลน์ ค้าขายตลาดนัด – ลูกจ้างมีเดินทางนั่งรถตู้
บทความถัดไปตร.เผยผลชันสูตร ‘น้องกั้ง’ หูซ้ายมีเลือดไหล ชี้เจอท่อนไม้คล้ายเปื้อนเลือด อยู่ในสระน้ำที่พบศพด้วย