กลิ่นไม่ดี!! “กุลิศ”สั่งสอบงบโซลาร์เซลล์ในอดีต หลังมีข่าวใช้งานไม่ได้เพียบ

“กุลิศ” สั่งตรวจสอบทุกโครงการโซลาร์เซลล์พื้นที่ห่างไกล ย้ำทิศทางใหม่ต้องชัดเจน และเห็นผลใช้ได้จริงเพียบ

กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)แม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการโซล่าเซลล์ แก้ปัญหาภัยแล้งอำเภอแม่สะเรียง 6 แห่ง ใช้การได้ 1 แห่ง และเตรียมรวบรวมข้อมูลว่าโครงการดังกล่าว ก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริงหรือไม่ อ่านที่นี่

 

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังการประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ปีงบประมาณ 2564 (ครั้งที่ 2) ว่า ตามที่มีกระแสข่าวโครงการที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ที่ดำเนินโครงการติดตั้งโซลาร์เซลล์ในพื้นที่ห่างไกล หลายแห่งไม่สามารถดำเนินการได้จริงนั้น ขณะนี้ ได้มีการสั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบติดตามกับหน่วยงานที่ขอรับการสนับสนุนจากกองทุนฯ เร่งดำเนินการตรวจสอบย้อนหลังในทุกพื้นที่ ทุกโครงการ ที่ได้รับงบประมาณสนับสนุน เพื่อเร่งหาสาเหตุที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากปัญหาใด หรือ มีข้อจำกัดในการดำเนินงานอย่างไร และสาเหตุใดที่บางโครงการไม่สามารถใช้งานได้จริงเกิดจากอะไร

เบื้องต้นบางพื้นที่ได้จัดส่งรายงานข้อมูลเข้ามาบ้างแล้ว และได้มีสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบ และประเมินผล ลงพื้นที่ตรวจสอบและติดตามในทันที เพื่อให้สามารถหาแนวทางแก้ไขให้ทุกโครงการสามารถดำเนินการให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนโดยเร็วที่สุด

​“ในการประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฯ วันนี้ ผมได้เน้นย้ำว่าจะต้องหาเร่งหาสาเหตุที่เกิดขึ้น และดำเนินการแก้ไขอย่างเร็วที่สุด เพราะเป้าหมายของงบกองทุนฯ คือสนับสนุนโครงการและจะต้องดำเนินการเพื่อให้เกิดประโยชน์สุงสุดต่อประชาชน ซึ่งจะเร่งให้มีความชัดเจน โดยเร็วที่สุด”นายกุลิศกล่าว

ส่วนโครงการใหม่ที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนได้เน้นย้ำให้มีการตรวจสอบให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ทุกโครงการ อย่างเข้มงวดเช่นกัน เพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ มีการจ้างงาน สร้างอาชีพในพื้นที่ โดยคณะอนุกรรมการฯได้เห็นชอบร่วมกันว่าทุกโครงการที่ขอรับงบประมาณสนับสนุน จะต้องมีแผนงานที่ชัดเจน ตอบสนองความต้องการของชุมชน และเป็นโครงการที่ชาวบ้านได้รับประโยชน์เต็มที่ มีราคากลางที่ตรวจสอบได้ รวมถึงจะต้องมีความโปร่งใสในการอนุมัติโครงการโดยไม่ยึดติดกับหน่วยงานใด ที่สำคัญจะต้องมีระบบการตรวจสอบที่ชัดเจน เพื่อให้เกิดการใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ

นายกุลิศ กล่าวว่า สำหรับโครงการเศรษฐกิจฐานรากที่จะกระจายเงินให้จังหวัดทั่วประเทศ จะพิจารณาให้ความสำคัญในด้านความพร้อม การพัฒนา และการซ่อมแซมบำรุงรักษา เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์อย่างยั่งยืนและให้มีการรายงานผลต่อจังหวัดทุกปี จนกว่าจะหมดอายุการใช้งาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน มีการสนับสนุนงบประมาณดำเนินโครงการติดตั้งโซลาร์เซลล์ในพื้นที่ห่างไกลนั้น นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ยังทำงานอยู่กระทรวงการคลัง ก่อนจะย้ายมาเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน วันที่ 1 ตุลาคม 2561

ข่าวเกี่ยวข้อง

แชร์ว่อนเอกสาร กอ.รมน.ราคากลางติดตั้งโซลาร์เซลล์อมก๋อย กว่า 45 ล้าน !

บริษัท ‘โซลาร์เซลล์’ แจง หลังดราม่าพิมรี่พาย ชี้ 3.5 แสนถูกแล้ว แนะคนโจมตีไปศึกษาใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้CPNREIT เดินหน้าลงทุนเพิ่มเติม ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 2 แห่ง มูลค่ารวมไม่เกิน 5,672 ล้าน มั่นใจธุรกิจฟื้นตัวจากโควิด
บทความถัดไปเตรียมจ่าย! ‘อัศวิน’ ยันราคาบีทีเอส 104 บาทตลอดสาย เริ่ม 16 ก.พ.นี้