คนละครึ่ง ยอดพุ่ง 7 หมื่นล้าน แนะวิธียืนยันตัวตนผ่านตู้ ATM-ธ.กรุงไทย หากทำในแอพพ์ไม่ผ่าน

คนละครึ่ง ยอดพุ่ง 7 หมื่นล้าน แนะวิธียืนยันตัวตนผ่านตู้ ATM-ธ.กรุงไทย หากทำในแอพพ์ไม่ผ่าน

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการใช้จ่ายในโครงการคนละครึ่งล่าสุด ณ วันที่ 23 มกราคม 2564 มียอดใช้จ่ายสะสม 70,590 ล้านบาท ส่วนจำนวนร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ มี 1.18 ล้านร้านค้า

น.ส.กุลยากล่าวว่า กระทรวงการคลังจะนำสิทธิที่เหลือของโครงการคนละครึ่งและโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 2 จำนวนรวม 1.34 ล้านสิทธิ มาเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพิ่มเติมในวันพุธที่ 20 มกราคม 2564 หากผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จและได้รับข้อความ SMS แจ้งยืนยันการได้รับสิทธิแล้วจะต้องติดตั้งแอพพลิเคชัน “เป๋าตัง” รวมทั้งยืนยันตัวตนให้เรียบร้อยจึงจะสามารถใช้จ่ายกับร้านค้าที่มีแอพพลิเคชั่น “ถุงเงิน” ที่เข้าร่วมโครงการได้ ทั้งนี้ จะเริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2564 จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2564

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีการยืนยันตัวตนสำหรับเปิดใช้งาน ระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐ (g-wallet) เพื่อใช้จ่ายในโครงการคนละครึ่งในแอพพลิเคชั่น เป๋าตัง ไม่สำเร็จ สามารถใช้วิธีอื่นในการยืนยันตัวตน ได้แก่ ติดต่อที่สาขาของธนาคารกรุงไทย หรือยืนยันตัวตนผ่านเครื่องถอนเงินอัตโนมัติของธนาคารกรุงไทย (ตู้เอทีเอ็ม) มีขั้นตอนดังนี้

1.เลือกเมนู “ยืนยันตัวตน” (ไม่ต้องใช้บัตรเอทีเอ็ม)
2.ยืนยัน “การเป็นเจ้าของบัตรประชาชน”
3.ยินยอมให้ “เปิดเผยข้อมูลพิสูจน์ตัวตน”
4.เสียบบัตรประชาชน รอระบบตรวจสอบข้อมูลยืนยันตัวตนของท่าน
และ 5.เมื่อระบบตรวจสอบเสร็จนำบัตรประชาชนออกและดำเนินการต่อบนแอพพ์เป๋าตัง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักเขียนดัง ชี้ นักเขียนบางกลุ่มจ้องแสดงบทฝ่ายก้าวหน้า เหตุจำง่าย-ดูดีมีปัญญา
บทความถัดไปIndia’s COVID Diplomacy นโยบายการทูตโควิดของอินเดีย