ลงทะเบียน ‘กู้ฉุกเฉิน’ แบงก์ออมสิน ใกล้เต็มวงเงินแล้ว เผยเตรียมมาตรการปลอบใจ ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์

ลงทะเบียน ‘กู้ฉุกเฉิน’ แบงก์ออมสิน ใกล้เต็มวงเงินแล้ว เผยเตรียมมาตรการปลอบใจ ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์

เมื่อวันที่ 24 มกราคม นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการสินเชื่อเสริมพลังฐานราก วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ว่า ขณะนี้มีประชาชนที่สนใจยื่นกู้ในโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นประเมินว่าจะเต็มวงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ภายใน 1-2 วันนี้ โดยในรายละเอียดอาจต้องขอประเมินจากจำนวนผู้กู้ทั้งหมด รวมถึงขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ ซึ่งต้องมีการตรวจสอบเครดิตบูโรด้วย จึงจะสามารถสรุปตัวเลขทั้งหมดได้อย่างชัดเจน

นายวิทัยกล่าวว่า ตอนนี้มีประชาชนให้ความสนใจยื่นกู้โครงการสินเชื่อเสริมพลังฐานรากเข้ามาเยอะมาก เบื้องต้นคาดว่าจะเต็มวงเงินเร็วๆ นี้ หรือถ้าเหลือก็น่าจะไม่เยอะ ต้องรอสรุปข้อมูลอีกที

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ นายวิทัยระบุว่า หากมีการอนุมัติสินเชื่อโครงการเสริมพลังฐานราก เต็มวงเงิน 1 หมื่นล้านบาทแล้ว และยังมีความต้องการจากประชาชนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ก็จะขอหารือกับกระทรวงการคลังอีกครั้งว่าต้องการให้ธนาคารออมสินขยายวงเงินการปล่อยสินเชื่อโครงการดังกล่าวเพิ่มเติมหรือไม่

Advertisement

โดยในส่วนของธนาคารมีความพร้อมในการดำเนินการตามนโยบาย เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

สำหรับ ประชาชนที่ไม่ผ่านการอนุมัติสินเชื่อโครงการเสริมพลังฐานราก ธนาคารออมสินจะพิจารณาคุณสมบัติ หากผ่านเกณฑ์จะดึงเข้าโครงการสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้มีอาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือสินเชื่อฉุกเฉิน ปล่อยกู้รายละ 1 หมื่นบาท ซึ่งปัจจุบันยังมีวงเงินเหลืออีก 2.7-2.8 พันล้านบาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาภาระของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด

ทั้งนี้ ธนาคารออมสินได้เปิดให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนเพื่อยื่นคำขอกู้โครงการดังกล่าว ผ่านช่องทางแอพพลิเคชั่น MyMo ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา พบว่าในเวลาไม่ถึง 10 วัน มีประชาชนสนใจยื่นขอสินเชื่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก

Advertisement

โดยโครงการสินเชื่อเสริมพลังฐานราก มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือพ่อค้า แม่ค้า หาบเร่แผงลอย กลุ่มอาชีพอิสระ และผู้มีรายได้ประจำ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 เบื้องต้น ธนาคารออมสินประเมินว่าโครงการดังกล่าวจะสามารถช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายได้ไม่ต่ำกว่า 3 แสนราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image