เปิดตลาด ‘เงินบาทแข็งค่าต่อ’ กรอบสัปดาห์นี้แกว่งแคบๆ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์

เปิดตลาด ‘เงินบาทแข็งค่าต่อ’ กรอบสัปดาห์นี้แกว่งแคบๆ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS)เปิดเผยว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 25 มกราคมอยู่ที่ 29.98 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.00 บาทต่อดอลลาร์

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์

ในสัปดาห์นี้ประเด็นที่ต้องจับตาคือการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) และการค้าปลีกในญี่ปุ่น

โดยการประชุม FOMC จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม คาดว่าคณะกรรมการจะ “คง” ดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับดับ 0.00-0.25% และปริมาณการซื้อพันธบัตรรัฐบาลและ MBS ที่ระดับ 8 และ 4 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนตามลำดับ เชื่อว่าที่น่าจับตาที่สุดคือการส่งสัญญาณของคณะกรรมการแต่ละท่านเกี่ยวกับจังหวะในการลดนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลงในอนาคต (Forward Guidance) โดยในปัจจุบันตลาดมองว่าน่าจะเกิดขึ้นเร็วที่สุดในช่วงครึ่งหลังของปี 2022

ส่วนในฝั่งเอเชียต้องจับตาการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยมองไปที่ตัวเลขการค้าปลีกในญี่ปุ่น (Japan Retail Sales) ที่จะประกาศในวันพฤหัส คาดว่าจะหดตัว 1.0% ในเดือนธันวาคมเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนภาพการฟื้นตัวที่ช้าเนื่องจากปัญหาการระบาดอีกครั้งของโควิด-19 สะท้อนภาพเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่มีโอกาสกลับไปทดถอยอีกครั้งในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

ส่วนในฝั่งตลาดเงินต้องจับตาไปที่นโยบายการคลังสหรัฐเพิ่มเติมเนื่องจากจะมีการนำแผนงบประมาณ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์เข้าสู่สภาสูง ถ้าผ่านทั้งหมดจะเป็นลบกับเงินดอลลาร์และเป็นบวกกับสินทรัพย์เสี่ยงต่อเนื่อง (Risk On) ส่วนความเสี่ยงอยู่ที่ผลกระทบของการระบาดรอบใหม่ แนะนำจับตาตัวเลขจีดีพีสหรัฐไตรมาสสี่ (รายงานครั้งแรก) ที่จะมีการรายงานในช่วงวันพฤหัส ถ้าพลิกกลับไปหดตัวอาจกดดันให้ตลาดปิดรับความเสี่ยงได้เช่นกัน

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 89.80-90.80จุด ระดับปัจจุบัน 90.23จุด

ส่วนเงินบาท เชื่อว่าจะแกว่งตัวในกรอบแคบในระยะสั้น แม้จะมีความคาดหวังว่าดอลลาร์จะอ่อนค่าจากนโยบายการคลังอยู่ แต่นักลงทุนต่างชาติก็ระมัดระวังตัวสูงขึ้น เมื่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในทวีปเอเชียเกิดติดขัด จึงมีแรงขายสกุลเงินเอเชียสลับกันไป

สัปดาห์นี้มองว่าต้องจับตาไปที่ทิศทางของตลาดทุน เนื่องจากเป็นช่วงการประกาศผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายของปี 2020 ซึ่งน่าจะมีทั้งประเด็นบวกและลบผสมผสานกัน

กรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมปศุสัตว์ เตือน อย่าหลงเชื่อใช้วัคซีนเถื่อน รักษาอหิวาต์​หมู อาจรุนแรง-กลายพันธุ์
บทความถัดไปผงะ! พบศพหนุ่มวัย 29 ลอยน้ำ ถูกโซ่มัดล็อคกับรถจักรยานยนต์