ค่าเงินบาทนิ่ง กรอบวันนี้ 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์ ตลาดรอทิศทางมติเฟด

ค่าเงินบาทนิ่ง กรอบวันนี้ 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์ ตลาดรอทิศทางมติเฟด

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 26 มกราคมอยู่ที่ 29.99 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดหุ้นฝั่งตะวันตก ปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) ในช่วงคืนที่ผ่านมา นำโดยดัชนี S&P 500 ของสหรัฐที่ปิดลบ 0.17% และดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ปรับตัวลง 0.80% นักลงทุนส่วนมาก กำลังจับตาไปที่เงื่อนไขเรื่องระยะเวลาของการผ่านนโยบายการคลังในสหรัฐ และเลือกที่จะขายทำกำไรการลงทุนที่เคลื่อนไหวไปพร้อมตลาด (High beta) และกลับเข้าลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่ เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่การลงทุน ที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากวัคซีนในระยะถัดไป

Advertisement

เช่นเดียวกันกับในฝั่งสินทรัพย์ปลอดภัย บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปี ย่อตัวกลับ 5bps มาที่ระดับ 1.03% หลังตลาดมองว่าข้อตกลงเรื่องนโยบายการคลังอาจถูกเลื่อนไปจนถึงกลางเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่นโยบายช่วยเหลือผู้ว่างงานในสหรัฐจะหมดอายุลง ภาพดังกล่าวหนุนให้เงินดอลลาร์แข็งค่าราว 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยสกุลเงินในฝั่งยุโรปอ่อนค่าลง จากความกังวลว่าจะมีมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดขึ้นในหลายประเทศ

ส่วนทางเงินบาทระยะสั้น เคลื่อนไหวในกรอบแคบ โดยมีแรงขายหุ้นและบอนด์ไทยจากนักลงทุนต่างชาติประปราย แต่ก็มีแรงซื้อเงินบาทกลับจากผู้ส่งออกเพราะหลากหลายอุตสาหกรรมฟื้นตัว

อย่างไรก็ดี ในวันนี้เชื่อว่าตลาดจะอยู่ในโหมดระวังตัว เนื่องจากเป็นช่วงใกล้การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image