“สุริยะ”ลุ้นเอ็มพีไอปีนี้ 4.5-5% หากวัคซีนฉีดก.พ.โตเกินเป้าแน่

“สุริยะ”ลุ้นเอ็มพีไอปีนี้ 4.5-5% สศอ.ชี้วัคซีนฉีดก.พ.ดันโตเกินเป้าแน่

ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงตัวเลขคาดการณ์ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) และจีดีพีอุตสาหกรรม ปี 2564 ว่า คาดว่าปีนี้เอ็มพีไอจะขยายตัวระดับ 4.5-5% จากปี 2563 ติดลบ 8.8% และจีดีพีอุตสาหกรรมขยายตัวระดับ 4-5% จากปี 2563 ซึ่งสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)เตรียมประกาศเร็วๆนี้ โดยเอ็มพีไอและจีดีพีอุตสาหกรรมที่ขยายตัวปีนี้มาจากแนวโน้มเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมไทยทยอยฟื้นตัวดีขึ้น อย่างไรก็ตามคาดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ จะใช้เวลาไม่นานในการควบคุมการระบาด เนื่องจากระบบการสาธารณสุขของไทยมีการป้องกันและควบคุมโรคได้ดี ประกอบกับประชาชนมีความรู้และมีการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ในเบื้องต้น รวมทั้งผู้ประกอบการมีระบบการจัดการแก้ปัญหาจากโควิด-19 รอบแรก จึงส่งผลให้เศรษฐกิจอุตสาหกรรมชะลอตัวลงเพียงเล็กน้อย

“ขณะนี้สินค้าอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงขยายตัวตามอุปสงค์ทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง อาทิ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ ถุงมือยาง เภสัชภัณฑ์ และอุตสาหกรรมอาหาร”นายสุริยะกล่าว

นายทองชัย ชวลิตพิเชฐ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) กล่าวว่า เอ็มพีไอปีนี้คาดการณ์ขยายตัวระดับ 4.5-5% ภายใต้สมมุติฐานว่าไทยจะได้เริ่มฉีดวัคซีนกลางปีนี้ตามกำหนดเดิม แต่หากเดือนกุมภาพันธ์ประเทศไทยได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในล็อตแรก และต่างประเทศเริ่มมีการฉีดวัคซีนเช่นเดียวกัน จะสร้างความเชื่อมั่นทั้งในการผลิตและการบริโภคตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีอุตสาหกรรมหลักที่ขยายตัวต่อเนื่อง อาทิ ยานยนต์ขยายตัวเป็นเดือนที่ 2หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และอยู่ในหลักแสนคันเมื่อเดือนธันวาคม 2563 เป็นเดือนแรก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศเริ่มฟื้นตัวจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรวมทั้งมีการออกรถยนต์รุ่นใหม่และการส่งเสริมการขายในงานมหกรรมยานยนต์ในเดือนธันวาคม และการผลิตเป็นไปตามเป้าหมายของปี 2563 จำนวน 1.4 ล้านคัน การเติบโตดังกล่าวยังส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์ มีคำสั่งซื้อเพิ่มตาม

“สศอ.ยังพบว่า การนำเข้าสินค้าวัตถุดิบและกึ่งสำเร็จรูปไม่รวมทองคำ ในเดือนธันวาคมขยายตัว 13.61% ขยายตัวสูงที่สุดในรอบ 26 เดือน สะท้อนถึงสัญญาณที่ดีต่อแนวโน้มการผลิต”นายทองชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฝ่ายค้าน’ ยันญัตติมุ่งไปที่ตัว ‘ประยุทธ์’ เท่านั้น ขอฟากรบ.ฟังประเด็นให้ดีๆก่อนที่จะประท้วง
บทความถัดไป‘ศักดิ์สยาม’ ขีดเส้นตาย 7 วัน จี้ รฟท.หาข้อสรุปสายสีแดง ตั้งเป้าปิดหัวลำโพง พ.ย.นี้