“สันติธาร” พร้อมเฉลย ยุทธศาสตร์พลิกวิกฤตเป็นโอกาสในยุค5D ผ่านงานสัมมนา “มติชน” 29 ม.ค.

สันติธาร เสถียรไทย

“สันติธาร” พร้อมเฉลย ยุทธศาสตร์พลิกวิกฤตเป็นโอกาสในยุค5D ผ่านงานสัมมนา “มติชน” 29 ม.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโอกาสที่หนังสือพิมพ์ “มติชน” ก้าวเข้าสู่ปีที่ 44 เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ หนังสือพิมพ์ “มติชน” ได้ชูแนวคิด “ประเทศไทยไปต่อ…” ท่ามกลางวิกฤตการณ์ด้านต่างๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งในวันที่ 29 มกราคม หนังสือพิมพ์ “มติชน” ได้จัดสัมมนาเรื่อง BREAKTHROUGH THAILAND 2021 ในรูปแบบ เวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์ ซึ่งเป็นการสัมมนาที่ผู้ร่วมไม่จำเป็นต้องเดินทางมาฟังสัมมนา เริ่มเวลา 09.00-12.30น.

จากนั้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ จะจัดสัมมนาหัวข้อ “พลิกสูตรวัคซีน แก้ปากท้อง สู้โควิด พลิกวิกฤตเศรษฐกิจไทย” เวลา 08.30-12.30 น. ผ่านไลฟ์ สตรีมมิ่ง โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดและปาฐกถา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ปาฐกถาพิเศษ ต่อด้วยเสวนา

สำหรับในสัมมนาวันที่ 29 มกราคม จะได้ฟัง 7 นักคิด ปัญญาชน นักวิชาการ ฮอตที่สุดของประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้น ดร.สันติธาร เสถียรไทย นักเศรษฐศาสตร์ภาคเทคโนโลยีแห่งเอเชีย ผู้เขียนหนังสือ Futuration “โอกาสและความหวังของประเทศไทยในปี 2021” ซึ่งจะฉายภาพถึง เทรนด์โลก คลื่นยักษ์ 5D และ ยุทธศาสตร์พลิกวิกฤตเป็นโอกาสในยุค5D พร้อมกล่าวบางส่วนว่า

“ยุทธศาสตร์พลิกวิกฤตเป็นโอกาสในยุค5D ต้องมี5 องค์ประกอบเสมือน 5ธาตุในธรรมชาติ คือ ลม น้ำ กิน ไฟ ไม้ ในยุค 5D ยุทธศาสตร์รับมือของแต่ละระดับไม่ว่าจะเป็นธุรกิจหรือประเทศย่อมแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นระดับไหน ก็ต้องมีต้องมีทั้ง 5 ธาตุ มีลมคือ ใช้data สร้างองค์ความรู้ คอยประเมินผลตลอด มีดินคือ ให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือคนเปราะบางเสมอ มีน้ำคือ สร้างความยืดหยุ่นปรับตัวได้เพื่อresilience มีไฟคือ รู้จักขี่คลื่นยักษ์มาใช้สร้างความสามารถแข่งขัน และมีไม้คือ มองยาวยั่งยืนไม่ฉาบฉวย

และที่สำคัญต้องรักษาสมดุลย์ของแต่ละธาตุให้ดี มีแต่ไฟมากไป อ่อนธาตุไม้ก้ไม่ยั่งยืน มีแต่ธาตุไม้ขาดมีธาตุน้ำก็ยั่งยืนไม่จริงเพราะโลกเปลี่ยนทีก็ปรับตัวไม่ได้ เป็นต้น ปี2563-2564เตือนเราว่า สิ่งเดียวที่คงที่คือการเปลี่ยนแปลง และการเปลี่ยนแปลงเองก็ไม่เคยหยุดนิ่งคงที่ ” ดร.สันติธาร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักแสดงสมทบ พ้อพิษปาร์ตี้มะตูม งานโดนยกเลิกหมด ไม่มีเงินส่งแม่-ไม่เหลือซื้อข้าวกิน
บทความถัดไปกระหึ่ม! รถถัง แจมศึกใหญ่ เอ็ดดี-ดีเจ ยิงสดไพรม์ไทม์อเมริกา 7 เม.ย.นี้