ลวรณ ชี้สแกนขายสลากผ่านออนไลน์ได้ ย้ำ สนง.เพิ่มปริมาณสลากในระบบ ราคาลง แต่คงไม่ถึงใบละ 80

ประธานบอร์ดกองสลาก ชี้สแกนขายสลากผ่านออนไลน์ทำได้ สำนักงานสลากฯไม่ได้ห้าม สูตร 2-1-1-1 ตอบโจทย์รวมชุดยาก-แก้สลากแพง การออกสลากออนไลน์ไม่ใช่เรื่องด่วน รอเวลาที่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 29 มกราคม นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงกรณีการนำสลากไปสแกนขายผ่านทางออนไลน์ โดยไม่ต้องรับสลากตัวจริงไปโดยผู้ซื้อจะได้เป็นรูปภาพแทนว่า เรื่องนี้ไม่ผิดกฎระเบียบของสำนักงานสลาก เพราะถือว่าเป็นวิธีการขายสลากรูปแบบหนึ่ง แต่จะไปดูรายละเอียดว่าทำไมผู้ซื้อถึงเชื่อใจว่าเขาจะจ่ายเงินจริง ทั้งที่ได้รับกลับไปแค่รูปภาพ รวมถึงสำนักงานสลากฯไม่ได้กำหนดว่าผู้ค้าสลากจะต้องเดินหรือขี่จักรยานไปขายสลากเท่านั้น โดยขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ค้าสลาก ถ้ามีลูกค้าที่เชื่อใจและซื้อประจำผู้ขายก็คิดวิธีการใหม่ๆ เพื่อจูงใจผู้ซื้อได้

นายลวรณกล่าวว่า สำหรับการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลจำนวน 100 ล้านฉบับ จะยังคงใช้สูตรเดิมในการผลิต คือ 2-1-1-1 ซึ่งมีสลากเลขซ้ำชุด 2 ใบ 2 เล่ม และสลากใบเดี่ยวเลขไม่ซ้ำ 3 เล่ม ส่วนเรื่องการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นสลากรูปแบบออนไลน์นั้นจะต้องดูให้รอบคอบ และดูช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย รวมทั้งมองว่ายังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน

นายลวรณกล่าวต่อว่า ตอนนี้อยากดูแลผู้ค้าที่อยู่ในระบบขายสลาก 200,000-300,000 คน ให้ดีก่อนในช่วงภาวะที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ส่วนระบบการผลิต 2-1-1-1 ที่เป็นสลากคละถือว่าทำให้เกิดการรวมชุดสลากได้ยากขึ้น ซึ่งตอบโจทย์ปัญหาการรวมชุดสลาก ส่วนราคาขายนั้นก็เป็นสิ่งที่สะท้อนความต้องการคนซื้อ

“ปัจจุบันราคาสลากก็ไม่ได้สูงมากจนเกินไป เพราะสำนักงานสลากมีการเพิ่มปริมาณสลากในระบบ ทำให้ราคาสลากลดลงมา แต่คงไม่ถึง 80 บาทต่อใบขนาดนั้น

“ส่วนเรื่องที่ประชาชนไม่อยากสัมผัสเงินเพราะกลัวติดโรคโควิด-19 นั้น ขณะนี้ผู้ค้าสลากก็ปรับตัวแล้ว บางแผงมีพร้อมเพย์และคิวอาร์โค้ดติดอยู่บนแผงสลาก ซึ่งผู้ซื้อสามารถใช้โทรศัพท์มือถือสแกนจ่ายได้ทันที” นายลวรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon