วันแรกรับสิทธิ ‘เราชนะ’ ทะลุ 6 ล้าน กลุ่มตกหล่น รอลุ้น 15 ก.พ.

วันแรกรับสิทธิ ‘เราชนะ’ ทะลุ 6 ล้าน กลุ่มตกหล่น รอลุ้น 15 ก.พ.

ประเดิมเปิดลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” ระหว่างวันที่ 29 มกราคม- 12 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะเริ่มโอนเงินให้ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ และใช้ได้ถึง 31 พฤษภาคม เพื่อเยียวยาผู้รับผลกระทบจากการระบาดโควิด-29 รอบใหม่ผู้ได้รับสิทธิจะได้เงิน เดือนละ 3.5 พันบาท เป็นเวลา 2 เดือน เพียงวันแรกได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก มีผู้เข้ามาลงทะเบียนรับสิทธิแล้วกว่า 6 ล้านคน

แต่สิ่งน่าใจสำหรับมนุษย์เงินเดือนในกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน ลูกจ้างข้าราชการ และพนักงานบริษัทที่อยู่ในระบบประกันสังคมมาตรา 33 แต่มีรายได้น้อย ที่อยู่นอกเหนือการเยียวยารอบนี้กำลังจะได้ช่วยเหลือในระยะต่อไป

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรณีการเยียวยาในโครงการเราชนะ สำหรับผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน หรือมีข้อจำกัดอื่นๆ นั้น กระทรวงการคลังพยายามดูแลอยู่ แต่ต้องรอการลงทะเบียนเราชนะเสร็จสิ้นก่อน คาดว่าจะเปิดลงทะเบียนกลุ่มตกหล่นนี้ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ โดยธนาคารจะช่วยเรื่องของการลงทะเบียน รวมถึงจะพิจารณาความช่วยเหลือว่าจะเป็นรูปแบบใด เพราะเป็นกลุ่มที่ใช้จ่ายผ่านมือถือไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้คาดว่าจะชัดเจนก่อนวันที่ 15 กุมภาพันธ์

น.ส.กุลยากล่าวว่า ส่วนกรณีผู้อยู่ในระบบประกันสังคม มาตรา 33 ก็กำลังเร่งพิจารณาเช่นกัน โดยวงเงินช่วยเหลือจะอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ซึ่งน่าจะมีเพียงพอรองรับได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image