หน้าแรก เศรษฐกิจ แม็กซ์เท็กซ์ ...

แม็กซ์เท็กซ์ เปิดตัว Maxx-Series RFPC นวัตกรรมการผลิตแป้งข้าวชนิดโม่น้ำ ลุยตลาดโลกเต็มสูบ

31.01.21 | 17:35 น.

นายไตรภพ บุญเหมือน ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แม็กซ์เท็กซ์ เทรดดิ้ง กรุ๊ป จำกัด ผู้พัฒนากระบวนการผลิตแป้งข้าวชนิดโม่น้ำ (Wet Milling Method) แบบ Compact Unit เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทฯได้พัฒนาและคิดค้นผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจแล้วนั้น บริษัทฯพร้อมเปิดตัว Maxx – Series RFPC กระบวนการโม่แป้งข้าวด้วยกรรมวิธีผลิตแบบโม่น้ำ (Wet Milling Method) แบบ Compact Unit สำหรับแปรรูปข้าวหลากหลายชนิด ซึ่งเป็นเครื่องจักรขนาดกะทัดรัดสำหรับจับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก หรือ SMEs โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการจดเครื่องหมายการค้า (Trade Mark) และสิทธิบัตร

นายไตรภพ กล่าวว่า สำหรับเครื่อง Maxx – Series RFPC เป็นเครื่องจักรขนาดเล็ก หรือ Compact Unit มีจุดเด่นหลักคือ เป็นนวัตกรรมการผลิตแป้งข้าวชนิดโม่น้ำที่ทันสมัย แปรรูปข้าวได้หลากหลายชนิด ได้มูลค่าเพิ่มแบบทวีคูณ และเป็นนวัตกรรมใหม่ที่มี Know How มีเทคโนโลยีของตัวเอง มีกำลังการผลิต 75 กิโลกรัมต่อชั่วโมง สำหรับรุ่น Maxx – 75 RFPC และสามารถเพิ่มได้ถึง 150 – 200 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ในรุ่น Maxx – 150/200 RFPC

โดยเครื่อง Maxx – Series RFPC นี้สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบได้หลากหลาย อาทิ ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวนึ่ง ข้าวญี่ปุ่น ข้าวบาสมาติ ข้าวไต้หวัน ฯลฯ รวมถึงข้าวออร์แกนิค โดยผู้ประกอบการสามารถกำหนดปริมาณวัตถุดิบได้ ไม่ต้องกักตุนหรือใช้วัตถุดิบในปริมาณที่มาก ซึ่งแตกต่างจากเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ต้องใช้วัตถุดิบในปริมาณมากถึงจะสามารถดำเนินการผลิตได้ นอกจากนี้ คุณภาพของแป้งข้าวที่ได้จากเครื่อง Maxx – Series RFPC จะมีความละเอียดสูงมากกว่า 100 mesh ความชื้นประมาณ 13% และทำให้อายุแป้งสามารถเก็บไว้ได้นานกว่า 2 ปี โดยคุณสมบัติดังกล่าวนี้สามารถนำไปเป็นส่วนผสมกับแป้งชนิดอื่นๆ ได้

นายไตรภพ กล่าวว่า บริษัทฯ มีแผนจัดจำหน่ายเครื่อง Maxx – Series RFPC ไปทั่วโลก โดยมีการขอข้อมูลและการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ และสร้างเครือข่ายทางการค้าผ่าน Maxtex Singapore ซึ่งเป็น Business Unit ของแม็กซ์เท็กซ์ในการบริหารการค้าในต่างประเทศ เพื่อให้เข้าถึงตลาดต่างประเทศได้มากขึ้น รวมทั้งระบบเอเย่นต์ ดิสทริบิวชั่น และรูปแบบแฟรนไชส์มาสร้างเครือข่ายหรือเน็ตเวิร์คในการทำธุรกิจแบบเวิลด์ไวด์เพื่อเป็นการตอกย้ำแบรนด์ฝีมือคนไทย รวมทั้งมีการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงรูปแบบของการเปิดให้เยี่ยมชมสินค้า (Open House) การจัดแสดงสินค้า (Road Show) และการจัดนิทรรศการ (Exhibition) ทั้งในประเทศและต่างประเทศทั่วโลกในปีนี้ เพื่อให้นักลงทุนได้เห็นถึงกระบวนการการทำงานที่ชัดเจนของเครื่องจักร และเป็นการสร้างโอกาสและทางเลือกให้กับนักลงทุนด้วย

“เรามีระบบการทำ Feasibility Study และ ROI หรือทำการศึกษาเพื่อวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้และความคุ้มค่าในการลงทุน เพื่อให้ลูกค้ามองเห็นความเป็นไปได้ในการลงทุนว่าใช้งบประมาณในการลงทุนจำนวนเท่าไหร่ และใช้ระยะเวลาในการคืนทุนภายในระยะเวลากี่ปี โดยมีสูตรในการคำนวณให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีการใช้เงินลงทุนน้อยและคืนทุนเร็วมาก ทำให้เชื่อว่าเครื่องจักรดังกล่าวนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีทั้งจากตลาดในประเทศและต่างประเทศ” นายไตรภพกล่าว

Advertisement

นางสาวสาวิตรี จอมจันทร์ รองประธานกรรมการกลุ่มบริษัท แม็กเท็กซ์ เทรดดิ้ง กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯมุ่งเน้นด้านการพัฒนาและคิดค้นผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดที่หลากหลายขึ้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนาการผลิตแป้งข้าวสาลีชนิดโม่น้ำ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของตลาดแป้งข้าวสาลี โดยใช้เครื่อง Maxx – 75 RFPC และ Maxx – 150/200 RFPC ซึ่งสามารถทำการส่งออกนวัตกรรมของคนไทยนำเงินเข้ามาพัฒนาประเทศ รวมทั้งนำนโยบาย BCG Model ของรัฐบาลเกี่ยวกับเศรษฐกิจสีเขียวมาใช้ เพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภาคเกษตร โดยพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรให้มีมูลค่าสูงขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับการดูแลช่วยเหลือสังคม โดยมีกิจกรรม CSR ร่วมกับชุมชนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ได้เปิดเพจ Facebook ชื่อว่า “ปันปัน แป้งจ้าว” เพื่อช่วยเหลือคนไทย ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ขายขนม อาหาร และใช้แป้งข้าวเป็นวัตถุดิบในการปรุง หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว โดยการแจกแป้งข้าวฟรีให้กับคนที่ลงทะเบียนรับการช่วยเหลือ