จอดป้ายประชาชื่น : อลเวง…เสือ กสทช.

จอดป้ายประชาชื่น : อลเวง...เสือ กสทช. กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งกับ การคัดเลือก

จอดป้ายประชาชื่น : อลเวง…เสือ กสทช.

กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งกับ การคัดเลือกกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตาม พ.ร.บ.กสทช.2553 ฉบับที่พ่วงคำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44

ปรากฏว่า 14 รายชื่อเข้าชิง 7 เสือ กสทช.กลับพลิกโผหลายคน รายชื่อผู้เชี่ยวชาญผู้มีประสบการณ์กลับไม่ถูกคัดเลือก จึงถูกตั้งคำถาม เกิดข้อครหาจากผู้สมัครอื่นๆ ไล่เป็นข้อๆ ดังนี้

ทำไมคณะกรรมการสรรหาฯ ไม่มีการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครก่อนการให้ผู้สมัครมาแสดงวิสัยทัศน์ ทำให้ผู้สมัครทั้งหมดมาแสดงวิสัยทัศน์ และรายชื่อที่ออกมาหลายคนพบว่ามีคุณสมบัติขัดกับกฎหมายที่กำหนดไว้

ทำไมการให้เวลาแสดงวิสัยทัศน์ พร้อมกับการตอบคำถามจากคณะกรรมการสรรหาฯ กำหนดไว้อยู่ที่ 10 นาที แต่หลายคนใช้เวลาถึง 20-25 นาที ทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมกับผู้สมัครที่ใช้เวลาตามที่กำหนดไว้

ทำไมถึงประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกอย่างรวดเร็วมากจากวันที่มีการแสดงวิสัยทัศน์ ทำให้มีข้อสงสัยว่ามีการล็อกรายชื่อไว้อยู่แล้วหรือไม่

ต่อมา คณะกรรมการสรรหาฯ ชี้แจงรายละเอียดยิบ พร้อมประโยคสุดท้ายที่ว่า “ก็เพื่อป้องกันมิให้เกิดการวิ่งเต้นกดดันการตัดสินใจเลือกผู้สมัครของคณะกรรมการสรรหา กสทช.” อ่านจบปุ๊บร้องโอ้โฮกันเลยทีเดียว อดคิดไม่ได้ว่าก่อนหน้านี้อาจจะมีการวิ่งเต้นแล้วหรือไม่

กระทั่งมีข่าวลือหนาหูว่าผู้มีอำนาจพยายามล้มการสรรหากรรมการ กสทช.รอบนี้ เพียงเพราะว่าคนของตัวเองขัดคุณสมบัติ ต้องเว้นวรรคจากการดำรงตำแหน่งในหน่วยงานที่ได้รับใบอนุญาตจาก กสทช.อย่างน้อย 1 ปี เลยใช้อภินิหารทางวุฒิสภาให้รีบพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กสทช.ตัวใหม่ออกมาให้อย่างรวดเร็วขึ้น

เกิดเผือกร้อนโยนใส่วุฒิสภาว่าจะเลือกเส้นทางไหน ระหว่างคัดเลือกกรรมการ กสทช.ชุดใหม่ หรือยกมือผ่าน พ.ร.บ.กสทช.ตัวใหม่

ล่าสุด มีสัญญาณออกมาเนืองๆ ว่า การเลือกกรรมการชุดใหม่จะมีความยืดเยื้อ เพราะผู้สมัครเตรียมหอบหลักฐานยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองแล้ว

มาดูกันว่าประเด็นร้อนนี้จะเป็นเพียงละครลิงที่มีฉากจบ โดยคนระดับบิ๊กกำหนดไว้แล้วหรือไม่?

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยินดี ‘หญิงไทย’ ในฝรั่งเศส ไยไหม-พิสมัย อ็องเจอลินี
บทความถัดไป‘สมชัย’ แนะ ‘ประยุทธ์’ เคยรัฐประหารมาแล้ว ควรแนะนำเมียนมาให้ได้รู้ข้อเสียเป็นบทเรียน