กยท. ลุยปล่อยกู้ผู้ประกอบการยาง 2.5 หมื่นล้าน ยืดเวลายื่นขอรับ​ถึงสิ้นปี

กยท. ลุยปล่อยกู้ผู้ประกอบการยาง 2.5 หมื่นล้าน ยืดเวลายื่นขอรับ​ถึงสิ้นปี

นางณพรัตน์ วิชิตชลชัย รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)​ ด้านธุรกิจ เปิดเผยว่า กยท. ได้ขยายระยะเวลาในการรับสมัครเข้าร่วมโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบการผลิตผลิตภัณฑ์ยาง วงเงินสินเชื่อ 25,000 ล้านบาท จนถึงเดือนธันวาคม 2564 เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบกิจการยาง ขั้นปลายน้ำ ในการขยายกำลังการผลิต ปรับเปลี่ยนเครื่องจักรการผลิต

นางณพรัตน์ กล่าวอีกว่า ซึ่งต้องเป็นผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางต่างๆ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ถุงมือยางธรรมชาติโดยเป็นการกู้เงินจากธนาคารพาณิชย์ และ รัฐจะชดเชยดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกินร้อยละ 3 ต่อปี ตลอดระยะเวลาโครงการ 10 ปี หรือตั้งแต่ปี 2559-2569 ซึ่งจะทำให้มีปริมาณการใช้ยางในประเทศเพิ่มมากขึ้น จากเดิม 60,000 ตัน/ปี เป็น 100,000 ตัน/ปี

“การขยายเวลาจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้ยางภายในประเทศ นำไปสู่การดูดซับยางออกจากระบบเกิดการขยายกำลังการผลิต การแปรรูปยาง ผลักดันราคายางให้สูงขึ้นอย่างมีเสถียรภาพ ไม่ให้เกิดความผันผวน ภายใต้ความร่วมมือระหว่างเกษตรกร/สถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง ผู้ประกอบกิจการยาง และรัฐบาล ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ สามารถยื่นคำขอพร้อมเอกสารที่ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง กยท. ตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์​-31 ธันวาคม 2564” นางณพรัตน์ กล่าว​

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image