“ประภัตร” ดึงทีมวิจัย ม.นเรศวร นำนวัตกรรมผลิตอาหารสัตว์ ดันเกษตรกรเลี้ยงจิ้งหรีดส่งออก

“ประภัตร” ดึงทีมวิจัย ม.นเรศวร นำนวัตกรรมผลิตอาหารสัตว์ ดันเกษตรกรเลี้ยงจิ้งหรีดส่งออก

นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯพร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กาญจนา เงารังษี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้บริหารมหาวิทยาลัย และคณบดีคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การต้อนรับ

โดยการตรวจเยี่ยมครั้งนี้ได้มีการประชุมได้หารือร่วมกันในการนำผลงานวิจัย “นวัตกรรมการผลิต Insect-based functional ingredients สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและสัตว์แบบครบวงจร ด้วยระบบ Modern insect faming และ Zero-waste process” มาใช้ประโยชน์ในการส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร ซึ่งมี ผศ.ดร.ขนิษฐา รุตรัตนมงคล เป็นหัวหน้าแผนงาน

ทั้งนี้ นายประภัตรกล่าวว่ากระทรวงเกษตรฯ มีนโยบายในการส่งเสริมอาชีพเลี้ยงสัตว์ สร้างรายได้สู้ภัยแล้ง โดยต้องการผลักดันให้มีโครงการเลี้ยงจิ้งหรีดเพื่อการค้าและการส่งออก เริ่มโครงการนำร่อง ณ จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นแห่งแรก เนื่องจากมีเกษตรกรจำนวนมากประสบปัญหาการขาดแคลนรายได้ในช่วงหน้าแล้ง เพื่อผลิตจิ้งหรีดที่มีคุณภาพสูง ได้มาตรฐาน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

“กระทรวงเกษตรฯ พร้อมสนับสนุนด้านการอบรมให้ความรู้ จัดสรรอุปกรณ์การเลี้ยง อาหารเลี้ยงจิ้งหรีดต้นทุนต่ำ ระบบการตรวจสอบย้อนกลับ และการประกันราคา ซึ่งเล็งเห็นว่ามหาวิทยาลัยนเรศวร มีความพร้อมด้านทีมผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยเชิงพาณิชย์และมีศักยภาพในการต่อยอดการใช้ประโยชน์ จากโครงการวิจัยฯ ซึ่งเป็นงานวิจัยร่วมกับภาคเอกชน มีความสอดคล้องกับนโยบายดังกล่าว จึงมีแนวคิดผลักดันให้นำผลงานวิจัยไปขยายผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านอาหาร จากโครงการวิจัยในการผลิตผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงจากจิ้งหรีดโดยเฉพาะผงโปรตีนคุณภาพสูง และเป็นกระบวนการผลิตในระดับอุตสาหกรรมที่ได้มาตรฐานสากล เพื่อผลักดันสู่ตลาดต่างประเทศ” นายประภัตร กล่าว

จากนั้นรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ และคณะ ได้เยี่ยมชมการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับงานวิจัยและร่วมหารือกับผู้บริหารและคณาจารย์ คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เกี่ยวกับการนำผลงานวิจัยด้านเกษตรและอาหารมาใช้ประโยชน์และสามารถต่อยอดสู่เกษตรกร เช่น การลดต้นทุนการผลิตอาหารสัตว์สำหรับปลาน้ำจืด การส่งเสริมการปลูกพริก เป็นต้น พร้อมกับเยี่ยมชมเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปจิ้งหรีดและผลิตผลทางการเกษตรอื่นๆ ณ อาคารศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรและอาหาร และอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือตอนล่าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พุทธิพงษ์ ปลื้ม อีคอมเมิร์ซไทย ตบเท้าอบรมป้องข้อมูลลูกค้ารั่วไหลกับเอ็ตด้าเกือบ 150 ราย
บทความถัดไป“บิ๊กหลวง” โกนผม ธำรงวินัย ฉุนผกก.สภ.ภูเขียว ปล่อยราษฎร ตั้งป้ายมิบังควรหน้าโรงพัก