จับตา “แรงงานเมียนมา” ทะลักเข้าไทย หลังเกิดรัฐประหาร

ส.อ.ท.ห่วงการค้าแรงงานเมียนมาทะลักเข้าไทย หลังเกิดรัฐประหาร

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินสถานการณ์ทางตรงต่อเศรษฐกิจไทย แต่ผลกระทบทางอ้อมที่น่าเป็นห่วง คือ แรงงานเมียนมา อาจไหลทะลักเข้ามาในไทย จะยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์โควิด -19 ที่กลับมาแพร่ระบาดระลอกใหม่ต่อเนื่อง มีสาเหตุหลักมาจากแรงงานต่างด้าวในตลาดอาหารทะเล จ.สมุทรสาคร ซึ่งจะส่งผลกระทบทางอ้อมกับเศรษฐกิจไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้มงวดในการตรวจตราบริเวณชายแดน โดยเฉพาะบริเวณช่องทางธรรมชาติ 2,400 กิโลเมตร และต้องจัดการกับผู้เกี่ยวข้องลักลอกขนแรงงานผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ตามหากมองจากมุมนักลงทุนต่างชาติ อาจจะไม่เชื่อมั่นสถานการณ์ในเมียนมา หลังจากเปลี่ยนการปกครองโดยทหาร การลงทุนต่างๆ อาจจะชะลอลง ซึ่งเมียนมาเป็นคู่แข่งการลงทุนไทย ไทยจะมีข้อได้เปรียบมากขึ้น

ด้าน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานส.อ.ท. กล่าวถึงผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย หลังจากพลเอกอาวุโส มินห์ อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพ ได้ทำการรัฐประหาร ยึดอำนาจการปกครองประเทศเมียนมา ว่า ผลจากเหตุการณ์ดังกล่าว หากมีการปิดด่านการค้าชายแดนไทย – เมียนมา จะส่งผลกระทบต่อการค้าของไทย จึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่า หลังจากรัฐประหารแล้ว จะมีนโยบายอะไรหรือไม่อย่างไร

สถานการณ์ในเมียนมาขณะนี้ ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะการรัฐประหารจะถูกต่อต้านจากประชาคมชาวโลก ยุโรป ยูเอ็น สหรัฐ และมีโอกาสถูกแทรกแซงอาจกระทบต่อการลงทุนไปแล้วที่สัญญาอาจไม่เป็นเหมือนเดิม หรือจะโดนยกเลิก หรือล่าช้าออกไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image