“จุรินทร์” กดปุ่ม “ช่วยประชาชนลดค่าครองชีพ” ประหยัด 500 ล้านบาท ล็อตใหม่ นำ 11แพลตฟอร์มขายออนไลน์ และ ตลาดสด

“จุรินทร์” กดปุ่ม “ช่วยประชาชนลดค่าครองชีพ” ประหยัด 500 ล้านบาท ล็อตใหม่ นำ 11 แพลตฟอร์มขายออนไลน์ และ ตลาดสด

ที่กระทรวงพาณิชย์ เวลา 09.00 น.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดโครงการลดค่าครองชีพประชาชนต่อเนื่อง “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน” ผ่าน Platform ว่า งานพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชนโดยกระทรวงพาณิชย์ ถือเป็นนโยบายที่มีความสำคัญและได้ดำเนินการมาต่อเนื่องถึง Lot ที่ 8 โดยมีเป้าหมายสำคัญในการช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนและ 8 Lot ที่ผ่านมาสามารถช่วยลดค่าครองชีพให้คนไทยทั้งประเทศได้จำนวนมหาศาลทั้งการลดราคาสินค้าและค่าบริการ ผลของการดำเนินโครงการผลิตลดราคาช่วยประชาชนที่ผ่านมาถือว่าเป็นที่พอใจของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ดูได้จากผลการสำรวจปรากฏว่าโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ติดอันดับ 1 ในการสร้างความพึงพอใจของประชาชนด้านการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชน จากผลการสำรวจ

ล่าสุด การเปิดตัวงานพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน Lot ที่ 9 หรือ เรียกว่า “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ผ่านแพลตฟอร์ม” มีแพลตฟอร์มที่เข้าร่วมลดราคากับกระทรวงพาณิชย์จำนวน 11 แพลตฟอร์ม ประกอบด้วย 1) foodpanda 2) Grab 3) Lineman 4) Robinhood 5) Gojek 6) Lazada 7) Shopee 8) Ohlala 9) จตุจักรมอลล์ 10) Lalamove และ11) ไปรษณีย์ไทยภายใต้แอปพลิเคชั่นThailandpostmart.com

ทั้งนี้ แพลตฟอร์มทั้ง 11 แพลตฟอร์มโดยมีร้านค้าร่วมโครงการผ่าน 11 แพลตฟอร์มรวมกันมากกว่า 100,000 ร้านค้า และมีสินค้าเข้าร่วมโครงการมากกว่า 1,000,000 รายการ ซึ่งแพลตฟอร์มจะสูญเสียรายได้จากการเข้าร่วมโครงการมีมูลค่ารวมกันประมาณ 500 ล้านบาท โดยพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 9 แพลตฟอร์มนี้ เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม

การลดราคาแบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่ประกอบ ด้วย 1.ค่าอาหารและเครื่องดื่มลดสูงสุดร้อยละ 60. 2.กลุ่มค่าจัดส่ง ลดร้อยละ 20-100 ในบางรายการ เช่น 5 กิโลเมตรแรกปกติเสียค่าบริการ แต่ถ้าสั่งผ่าน Grab หรือ Lineman จะฟรี สำหรับ Robinhood ชั่วโมงเร่งด่วนจะลด 40% นอกชั่วโมงเร่งด่วนจะลดค่าจัดส่งถึง 80% เป็นต้น

3.ค่าบริการการชำระค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภค ไฟฟ้า ประปา ปกติจะมีค่าบริการโดยจะมีการลดราคา เช่น ชำระค่าไฟฟ้าถ้าเกินกว่า 700 บาท จะลดค่าบริการ100 บาท ค่าประปาถ้าชำระเกินกว่า 200 บาทจะลด 50 บาท ผ่านแพลตฟอร์ม Lazada

ส่วนการคิดค่าจัดส่งผลไม้ไปรษณีย์ไทยหรือ Thailandpostmart.com รับส่วนลด 20% ถ้าซื้อยาจากโรงพยาบาลจะลดค่าจัดส่ง 40%โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงถ้าซื้อของไหว้ตรุษจีนผ่านไปรษณีย์ไทยจะไม่คิดค่าจัดส่ง เป็นต้น

4.การซื้อของจากตลาดสดจะได้รับค่าบริการพิเศษ ซื้อของผ่านแพลตฟอร์มประกอบด้วย foodpanda Grab Lineman Robinhood และ Lalamove ไปยังตลาดสด 29 แห่งที่มาร่วมโครงการโดยลดค่าใช้พื้นที่หรือที่เรียกว่าค่า GP ให้กับผู้มาขายของในตลาดสดหรือส่งของผ่านแพลตฟอร์มลด 50-100% แต่ถ้าซื้อของที่ตลาดสดสำหรับ foodpanda จะไม่คิดค่าจัดส่งสำหรับ Lalamove ถ้าซื้อผ่านมอเตอร์ไซค์จะลดค่าจัดส่ง 40บาท ถ้าซื้อผ่านรถยนต์จะลดราคา 100 บาท

“โดยพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน Lot ที่ 9 หรือ พาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน Platform จะดำเนินการ 1 เดือนเต็มถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 หวังว่าจะช่วยลดค่าครองชีพให้กับคนไทยทั้งประเทศที่ใช้บริการผ่านแพลตฟอร์มได้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท” นายจุรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ เผยร่างพ.ร.บ.ตำรวจ เข้ารัฐสภา 9 ก.พ.นี้ ใครติดใจซักต่อเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจได้
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ชี้ แหล่งเงิน ‘เรารักกัน’ จ่ายผู้ประกันตน ม.33 ให้ถาม ‘รมว.แรงงาน’ เพราะเป็นเรื่องของเขา