บีทีเอส ตรวจสอบล้มประมูลสายสีส้ม หากประมูลใหม่ขอดู ‘ทีโออาร์’ ก่อน

บีทีเอส ตรวจสอบล้มประมูลสายสีส้ม หากประมูลใหม่ขอดู ‘ทีโออาร์’ ก่อน

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ปโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 มีมติให้ยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ว่า บีทีเอสอยู่ระหว่างรอคำชี้แจงจาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) หลังจากนี้ได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาผลกระทบที่อาจจะส่งผลต่อบีทีเอสอย่างไร เนื่องจากการประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายส้มเรื่องอยู่ในการพิจาณาของศาลอุทธรณ์ ทั้งนี้ หากมีการประกาศเชิญชวนให้ประกวดราคาใหม่นั้น บีทีเอสจะพิจารณาเงื่อนไขรายละเอียดการประมูล (ทีโออาร์) ก่อน ตัดสินใจอีกครั้ง

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่บีทีเอส ส่งหนังสือถึง บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) ชําระหนี้ในการให้บริการเดินรถและซ่อมบํารุง โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายที่ 1 คือ ช่วงสะพานตากสิน-บางหว้า ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง และ ส่วนต่อขยายที่ 2 คือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ซึ่งมีจํานวนรวมกันทั้งสิ้นประมาณ 8.89 พันล้านบาทนั้น ทางกรุงเทพธนาคมแจ้งว่า ได้ส่งหนังสือไปยังกรุงเทพมหานคร (กทม.) พิจารณาแล้ว

ทั้งนี้ บีทีเอส ได้กำหนดให้ทางกรุงเทพธนาคม และกทม. ต้องชำระคืนหนี้ภายใน 60 วัน ซึ่งหากทางกรุงเทพธนาคมไม่ดำเนินการชำระหนี้ให้ตามกำหนดเวลาดังกล่าว บีทีเอส ก็อาจจะพิจารณาใช้สิทธิตามกฎหมาย ส่วนเงื่อนไขการชำระคืนหนี้นั้นก็ขึ้นอยู่กับทางกรุงเทพธนาคม และ กทม.ว่าจะมีข้อเสนอวิธีการชำระอย่างไร

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการลงนามในสัญญาสัมปทานบริหารเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งโครงการ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต นั้นทาง บีทีเอส เจรจากับทางกรุงเทพมหานครจบแล้วในเรื่องรายละเอียดสัญญารอเพียงเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะนำเข้าครม.ได้ในช่วงไหน โดยคาดหวังว่าจะได้รับการอนุมัติจาก ครม.ในเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าคุณพระสินีนาฏ ปวารณาตนเป็นโยมอุปัฏฐาก สามเณรอุทุมพร
บทความถัดไปกมธ.ดีเอส เชิญหลายหน่วยงานแจงแนวทางจัดการ’ขยะอิเล็กทรอนิกส์’