บาทอ่อนค่าเล็กน้อย เงินทุนโยกเข้าเก็งกำไรฝั่งสหรัฐเพิ่ม กรอบวันนี้ 29.97-30.17 บาทต่อดอลลาร์

บาทอ่อนค่าเล็กน้อย เงินทุนโยกเข้าเก็งกำไรฝั่งสหรัฐเพิ่ม กรอบวันนี้ 29.97-30.17 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS)เปิดเผยว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 5 กุมภาพันธ์อยู่ที่ 30.09 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.05 บาทต่อดอลลาร์

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.97-30.17 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินเข้าสู่โหมดเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) ในคืนที่ผ่านมา ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้น 1.09% โดยมีทั้งแรงหนุนของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและภาพรวมเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้น โดยล่าสุดผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ (U.S. Initial Jobless Claims) ปรับตัวลงสู่ระดับ 7.79 แสนตำแหน่ง ทำให้ตลาดเชื่อว่ารายงานตัวเลขการจ้างงานในวันนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงบวก

ขณะเดียวกัน ดัชนี STOXX 600 ของยุโรปก็ปิดบวก 0.62% จากแรงหนุนของ ตลาดหุ้นเยอรมันและฝรั่งเศส ซึ่งทั้งหมดกดดันให้ดัชนีวัดความกลัวอย่าง VIX Index กลับลงมาที่ระดับ 21.7จุด ต่ำที่สุดในรอบสองสัปดาห์

ภาพดังกล่าว ส่งผลให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ 1.14% สูงที่สุดในรอบสามสัปดาห์ ส่วนต่างระหว่างยีลด์สหรัฐอายุสามสิบและห้าปีขยับขึ้นมาที่ 148bps สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2015 Dollar Index ก็แข็งค่าขึ้น 0.4% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก

โดยตลาดมีมุมมองว่าการลงทุนในสหรัฐที่มีทั้งเทคโนโลยี และการกระตุ้นเศรษฐกิจน่าสนใจกว่าทั่วโลก โดยมีเพียงปอนด์อังกฤษ (GBP) ที่แข็งค่าขึ้นหลังธนาคารกลาง (BOE) “คง” อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.10% พร้อมกับส่งสัญญาณว่าจะไม่มีการใช้นโยบายดอกเบี้ยติดลบในอนาคต

ด้านเงินบาทกลับมาอ่อนค่าไปพร้อมกับสกุลเงินเอเชียจากการฟื้นตัวของดอลลาร์ในช่วงนี้ เชื่อว่าดอลลาร์มีโอกาสแข็งค่าต่อไป ถ้าตลาดหุ้นสหรัฐสามารถขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่ได้

อย่างไรก็ดี ในวันนี้คาดว่าเงินบาทและสกุลเงินเอเชียต่าง ๆ จะทรงตัวได้ถ้าตลาดหุ้นปรับตัวบวกตามฝั่งสหรัฐ และนักลงทุนส่วนใหญ่น่าจะจับตาไปที่การรายงานตัวเลขตลาดแรงงานสหรัฐในคืนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon