ลุ้นวันนี้! เซ็นจ่ายม.33 ชงเข้าครม. 9 ก.พ. เคาะจ่ายอาทิตย์ละ 1 พัน ยัน มี.ค. เข้ากระเป๋าแน่

ลุ้นวันนี้ ! สุชาติ เซ็นจ่ายม.33 ก่อนชงกระทรวงคลังเล็งนำเข้าครม.9 กพ. เคาะแล้วจ่าย 9 ล้านคนๆ ละ 4,000 บาท แบ่งจ่ายสัปดาห์ละ1,000 บาท ยัน มี.ค.เงินเข้ากระเป๋าแน่นอน

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่อาคารสำนักงานบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) มีการจัดสัมมนา “พลิกสูตรวัคซีนสู้โควิด พลิกวิกฤตเศรษฐกิจไทย” ในรูปแบบ ไลฟ์ สตรีมมิ่ง ซึ่งผู้ชมสามารถติดตามรับฟังได้ทางเฟซบุ๊กในเครือมติชน

โดยนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวตอนหนึ่งว่า ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สิ่งที่กระทรวงแรงงานได้ดำเนินการเพื่อบรรเทาวิกฤตดังกล่าวมีหลายเรื่องสำคัญ เพื่อพยุงเศรษฐกิจของประเทศ ได้แก่

การออกมาตรการช่วยสถานประกอบการ/นายจ้าง และคนตกงาน นอกจากนี้ ใช้เงินกองทุนประกันสังคม 3 หมื่นล้านบาท ปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ต่อมาเกิดการระบาดในรอบ 2 ช่วงวันที่ 19 ธันวาคม 2563 มีการหารือในคณะรัฐมนตรี (ครม.)ให้ สปส. ออกมาตรการช่วยเหลือจ่ายร้อยละ 50 มีลูกจ้างได้รับผลกระทบ 200,000 กว่าราย ล่าสุดมีการจ่ายเยียวยาไปแล้ว 5 หมื่นกว่าราย เม็ดเงิน 400 กว่าล้านบาท

นายสุชาติ กล่าวว่า ยังมามาตรการลดจ่ายเงินสมทบของลูกจ้างผู้ประกันตนเหลือร้อยละ 0.75 และล่าสุดได้หารือกับกระทรวงการคลัง จ่ายเยียวยาให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 “เรารักกัน ” ประมาณ 9 ล้านคนเศษ โดยเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้หารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่าให้จ่ายทุกคนวงเงิน 4 หมื่นล้านบาท

Advertisement

แต่เรื่องนี้ยังมีเงื่อนไขไม่ให้กับคนที่มีเงินฝากในบัญชีเกิน 500,000 บาทกลุ่มนี้ต้องเสียสละ เรื่องนี้นายกฯ มอบหมายให้หารือกันมา 10 วันแล้ว แต่เพิ่งมาตกผลึกที่จ่ายทุกคน 4,000 บาท แบ่งจ่ายสัปดาห์ละ 1,000 บาท โดยวันที่ 5 กุมภาพันธ์ จะลงนามหนังสือเพื่อเสนอไปยังกระทรวงการคลัง และเตรียมนำเข้า ครม.ให้ทันวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้

แต่หากไม่ทัน ครม.สัปดาห์ก็ต้องเลื่อนออกไป แต่ยืนยันว่าจะจ่ายได้ในเดือนมีนาคมนี้แน่นอน และ เงินจำนวนนี้จะจ่ายฝ่ายแอพพลิเคชั่น”เป๋าตัง” คนที่มีแอพพ์ฯ นี้อยู่แล้วก็ต้องลงทะเบียนออนไลน์ เพื่อยืนยันสิทธิเช่นเดียวกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image