‘กุลิศ’ จ่อแบล๊กลิสต์โซลาร์สูบน้ำฉาว สั่งสอบโครงการรวม 2,000 ล้านบาท

“กุลิศ”ปลัดก.พลังงานตั้งคณะทำงานสอบโครงการโซลาร์สูบน้ำภายหลังกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน อนุมัติวงเงินรวมประมาณ 2,000 ล้านบาทตั้งแต่ปี 2558-62 ย้ำหากพบความผิดปกติ เสร็จแต่ส่งมอบงานไม่ได้จะเรียกเงินคืน พร้อมขึ้นแบล๊กลิสต์ผู้ขอ เผยโครงการเสาไฟฟ้าโซลาร์ก็กลิ่นตุเช่นกัน ก.พลังงานไหวตัวเลิกอุดหนุนตั้งแต่ปี 2563

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการใช้เงินโครงการเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้ในภาคเกษตร(โซลาร์สูบน้ำ) จากจากกองทุนเพื่อการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ปี 2562 ภายหลังมีกระแสวิจารณ์ความผิดปกติในบางโครงการ ว่า ล่าสุดได้สั่งการให้มีการตรวจสอบอย่างเข้มข้น โดยให้ดำเนินการ 2 ส่วน คือ ให้สำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ) สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) สำรวจอุปกรณ์โซลาร์สูบน้ำที่ได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนฯ ตั้งแต่ปี 2558-62 จากนั้นให้นำข้อมูลบูรณาการกับ คณะทำงานกำกับติดตามผลการดำเนินงานโครงการเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ มีนายสมบูรณ์ หน่อแก้ว รองปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ตั้งขึ้นเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา

นายกุลิศ กล่าวว่า คณะทำงาน จะทำหน้าที่ตรวจสอบโครงการโซลาร์สูบน้ำ ที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนตั้งแต่ปี 2558 – 62 พลังงานจังหวัดจะดูฐานข้อมูลว่า มีหน่วยงานใดได้งบ ตั้งอยู่ที่ไหน จะนำมาพิจารณา กำหนดพื้นที่ จัดลำดับสำคัญโครงการที่ต้องเข้าไปตรวจสอบ และกำหนดแบบฟอร์มในการติดตามผล เมื่อลงไปดูโครงการแล้วต้องดูได้เลยว่าโครงการนี้จ่ายไฟได้เท่าไร มีงบบำรุงรักษาหรือไม่ สภาพพื้นที่เป็นอย่างไร จากนั้นจะเอามาสรุป วิเคราะห์ว่าจะเป็นอย่างไร หากสร้างไม่เสร็จตามกำหนดให้นำโครงการกลับมาดู ถ้า ถูกร้องเรียน ไม่ชอบมาพากล จะถูกขึ้นบัญชีดำ หรือ แบล็กลิสต์ จะถูกเรียกเงินคืน ไม่ให้เงินอีก แต่กรณีโครงการเสร็จแต่ใช้การไม่ได้ กระทรวงฯจะแก้ไขให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์

“สาเหตุที่ต้องตรวจสอบย้อนหลังโครงการโซลาร์สูบน้ำ ตั้งแต่ปี 2558 เนื่องจากเป็นปีที่เพิ่มวงเงินงบประมาณกองทุนจาก 3,000 ล้านบาท เป็น 10,000 ล้านบาท จึงมีงบประมาณลงไปในส่วนนี้ค่อนข้างเยอะ เงินอู้ฟู่ แต่ไม่มีการสำรวจอย่างละเอียด ประกอบกับมีข่าวความไม่ปกติของโครงการออกมาพอดี จึงต้องสำรวจทั้งหมด และทำให้เกิดความชัดเจนภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ ตอบสังคมให้ได้” นายกุลิศกล่าว

นายกุลิศกล่าวว่า สำหรับการเปิดรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปีงบประมาณ 2564 วงเงิน 6,500 ล้านบาท ขณะนี้เปิดให้หน่วยงานที่สนใจยื่นขอรับโครงการแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มงานส่งเสริมอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนเศรษฐกิจฐานราก วงเงิน 2,400 ล้านบาท จะเปิดให้รายจังหวัดยื่นถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ปี 2558-62 มีโครงการโซลาร์สูบน้ำที่กองทุนฯอนุมัติไปไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบว่าโครงการอีกประเภทหนึ่งที่ของบจากกองทุนฯไปค่อนข้างมากเช่นกัน คือ การติดตั้งเสาไฟฟ้าจากโซลาร์ หน่วยงานที่ขอจำนวนมากคือ กอ.รมน. ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แต่ต่อมากระทรวงพลังงานตรวจสอบพบความผิดปกติ จึงยกเลิกให้การงบประมาณตั้งแต่ปี 2563

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซัวเรซเหมาสองไม่พอ! แอตฯมาดริด พลาดท่าเจ๊า เซลต้า 2-2 แต่ยังรั้งฝูงลาลีก้า
บทความถัดไปสวาทแคทไม่ประมาทแม้ชนะมารวด – ราชบุรีกระตุ้นทีมต้องเฉียบคมกว่าเดิม