นักวิเคระห์ชี้ตลาดเงินไร้ตัวแปร คาดทรงตัว 1-2 สัปดาห์ กรอบค่าบาทวันนี้ 29.82-30.02 บาท

นักวิเคระห์ชี้ตลาดเงินไร้ตัวแปร คาดทรงตัว 1-2 สัปดาห์ กรอบค่าบาทวันนี้ 29.82-30.02 บาท

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS)เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 10 กุมภาพันธ์ อยู่ที่ 29.92 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 29.95 บาทต่อดอลลาร์

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.82-30.02 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินชนกับแนวต้านในคืนที่ผ่านมา แม้หุ้นเทคโนโลยีจะขยับสูงขึ้นต่อ แต่ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐกลับปรับตัวลง 0.11% เนื่องจากนักลงทุนหันมากังวลกับความเสี่ยงเงินเฟ้อ หลังราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่นับตั้งแต่มกราคม 2020 ขณะที่แนวโน้มความผันผวนในอนาคตของตลาดก็น่ากังวล หลังบริษัทใหญ่อย่าง Tesla หันไปใช้บิทคอยน์เป็นส่วนประกอบของงบการเงิน

ภาพตลาดที่ระมัดระวังตัว กดดันให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีปรับตัวลดลง 2bps มาที่ระดับ 1.15% ขณะที่เงินดอลลาร์อ่อนค่า 0.4% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยมีสกุลเงินปลอดภัยอย่างฟรังก์สวิส (CHF) และเยนญี่ปุ่น (JPY) เป็นสกุลเงินที่แข็งค่านำ โดยตลาดเงินกลับมาให้ความสนใจเรื่องนโยบายการเงินและการคลังของฝั่งสหรัฐอีกครั้ง แม้ดอลลาร์จะไม่อ่อนค่าเร็วในระยะสั้น แต่ก็เชื่อว่าการที่เฟดคงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำ พร้อมกับกระทรวงการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างหนัก จะส่งผลให้ดอลลาร์อ่อนค่าต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2021

Advertisement

ด้านเงินบาทระยะสั้น ยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ โดยในเช้าวันนี้แข็งค่าเล็กน้อย ตามทิศทางของเงินดอลลาร์

ส่วนในระหว่างวัน แนะนำจับตาทิศทางของภาพตลาดทุนเพิ่มเติม ถ้ามีการปรับฐานลง อาจเห็นการขายทำกำไรหุ้นไทยที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องมาในช่วงนี้

อย่างไรก็ดี เชื่อว่าใน 1-2 สัปดาห์นี้ยังไม่มีประเด็นที่สามารถทำให้อัตราแลกเปลี่ยนเคลื่อนไหวได้มากนัก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image