จีพีเอสซี ควัก 500 ล้าน ลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ในจีน ป้อนตลาดอีวี

บอร์ดจีพีเอสซี ควัก 500 ล้าน ลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ในจีน ป้อนตลาดยานยนต์ไฟฟ้า

นายวรวัฒน์ พิทยศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ จีพีเอสซี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทมีมติอนุมัติให้จัดตั้งบริษัทย่อย เพื่อเข้าลงทุนในบริษัท Anhui Axxiva New Energy Technology Co., Ltd. (“AXXIVA”) ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจโรงงานผลิตแบตเตอรี่ โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตจาก 24M Technologies Inc. (“24M”) มูลค่าการลงทุนประมาณ 500 ล้านบาท คิดเป็นการลงทุนในสัดส่วนประมาณ 11.1 % คาดว่าจะดำเนินการเพิ่มทุนแล้วเสร็จภายในไตรมาส 1 ปี 2564

“การเข้าลงทุนใน AXXIVA ครั้งนี้ เป็นไปตามแผนกลยุทธ์การเติบโตของบริษัท เพื่อต่อยอดเทคโนโลยีและเป็นฐานในการสร้างรายได้จากธุรกิจในรูปแบบใหม่ที่เป็นนิว เอส-เคิร์ฟ รองรับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจพลังงานและธุรกิจไฟฟ้าในอนาคต และแสวงหาโอกาสทางธุรกิจร่วมกับพันธมิตรในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศจีน ที่มีอัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง” นายวรวัฒน์กล่าว

นายวรวัฒน์ กล่าวว่า เป้าหมายการเข้าระดมทุนของ AXXIVA ในครั้งนี้ เพื่อใช้ในการลงทุนก่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่เซมิ-โซลิด ระยะที่ 1 ที่ประเทศจีน มีกำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จปลายปี 2564 และเริ่มผลิตแบตเตอรี่เชิงพาณิชย์ต้นปี 2565 เพื่อป้อนให้กับกลุ่มลูกค้าหลักในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศจีน อาทิ Chery New Energy Automobile

นายวรวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับโรงงานผลิตหน่วยกักเก็บพลังงานในประเทศไทยของบริษัท ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ยังคงดำเนินการตามแผนและก้าวหน้าต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้มีการเปิดตัวแบตเตอรี่ จี-เซลล์ ที่ใช้เทคโนโลยี เซมิ-โซลิด เซลล์แรกของประเทศไทยไปแล้วเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2563 คาดว่าจะพร้อมดำเนินการผลิตภายในไตรมาสที่ 2 ปี 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไอโอซี’ เน้นย้ำความสำคัญเรื่องเสมอภาคทางเพศ
บทความถัดไป‘ลีซอ’ ลั่นพา ‘เทโร’ หนีตายสำเร็จ ยังลุ้นยิงครบ 100 แม้ต้องเล่นแบ๊กซ้าย