รอเฮวันนี้ ลุ้น ครม.เคาะ ‘ม.33 เรารักกัน’ รับ 4 พัน กรุงไทย รับกลุ่มไร้สมาร์ทโฟนลง ‘เราชนะ’

รอเฮวันนี้ ลุ้น ครม.เคาะ ‘ม.33 เรารักกัน’ รับ 4 พัน กรุงไทย รับกลุ่มไร้สมาร์ทโฟนลง ‘เราชนะ’

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ รายงานข่าวแจ้งว่า มาตรการเยียวยาผลกระทบจากโควิด สำหรับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ผ่านโครงการ “ม.33 เรารักกัน” ทางกระทรวงแรงงาน จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ โดยใช้วงเงิน 3.71 หมื่นล้านบาทจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท เพื่อดูแลผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคม ตามมาตรา 33 จำนวนประมาณ 9 ล้านคน รายละ 4,000 บาท เป็นเวลา 1 เดือน โดยจะทยอยโอนเช่นเดียวกับโครงการเราชนะ

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟนในการลงทะเบียนร่วมโครงการเราชนะ ที่จะได้รับเงินเยียวยา 7 พันบาทนั้น ธนาคารกรุงไทยจะเปิดจุดบริการพิเศษกว่า 800 จุดทั่วประเทศเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนมาลงทะเบียนโครงการเราชนะ เริ่มตั้งแต่วันที่ 15-25 กุมภาพันธ์นี้ รวมทั้งสามารถไปลงทะเบียนได้ที่สาขาธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ

รายงานข่าวแจ้งว่า ประชาชนที่จะลงทะเบียนต้องมาด้วยตนเอง ไม่สามารถมอบอำนาจให้ใครมาทำแทนได้ และต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด ที่ยังไม่หมดอายุ มาเป็นหลักฐานในการลงทะเบียน หากยังไม่มีบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด หรือบัตรหมดอายุ ให้ติดต่อขอทำบัตรใหม่ได้ที่สำนักงานเทศบาล สำนักงานเขต ที่ว่าการอำเภอ หรือสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง หน่วยบริการจัดทำบัตรเคลื่อนที่ของกรมการปกครอง หรือสำนักงานหรือที่ทำการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ข่าวแจ้งว่า เมื่อผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน ลงทะเบียนร่วมโครงการเราชนะ และผ่านการคัดกรองคุณสมบัติแล้ว กระทรวงการคลังจะโอนเงินให้เป็นรายสัปดาห์ในทุกวันศุกร์จนครบ 7,000 บาท โดยเริ่มโอนเงินงวดแรกจำนวน 4,000 บาท ในวันที่ 5 มีนาคมนี้ สามารถใช้จ่ายได้เลย จากนั้นจะโอนให้อีกครั้งละ 1,000 บาท ในวันที่ 12, 19 และ 26 มีนาคม

ข่าวแจ้งว่า สำหรับวิธีใช้จ่ายเงินเราชนะ คือใช้จ่ายผ่านประชาชนสมาร์ทการ์ดโดยชำระค่าสินค้า-บริการผ่านเครื่องอีดีซีของร้านค้า เช่นเดียวกับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือกรณีใช้จ่ายในร้านค้าถุงเงิน ให้นำบัตรประชาชนแสดงต่อร้านค้าเพื่อทำการสแกนบัตร และยืนยันการชำระเงินด้วยรหัสบัตร 6 หลักที่ได้ลงทะเบียนไว้ในโครงการเราชนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon