สัปดาห์นี้บาทสวิงต่อ รอตัวเลขจีดึพี กรอบรายสัปดาห์ 29.65-30.15 บาทต่อดอลลาร์

สัปดาห์นี้บาทสวิงต่อ รอตัวเลขจีดึพี กรอบรายสัปดาห์ 29.65-30.15 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS)เปิดเผยว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 15 กุมภาพันธ์อยู่ที่ 29.90 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 29.88 บาทต่อดอลลาร์ ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.80-30.00 บาทต่อดอลลาร์

สัปดาห์นี้แนะนำติดตามการประกาศตัวเลขจีดีพีของไทยและญี่ปุ่น ส่วนฝั่งสหรัฐมีการประกาศตัวเลขการค้าปลีก

เริ่มต้นเช้าวันจันทร์จะมีการรายงานตัวเลขจีดีพี ไตรมาสที่สี่ของญี่ปุ่นคาดว่าจะขยายตัว 2.4% จากไตรมาสก่อน โดยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเกิดขึ้นช้าลงในช่วงปลายปีจากการกลับมาระบาดใหม่ของไวรัสโควิด-19

ส่วนฝั่งประเทศไทยตลาดคาดว่าจีดีพีจะขยายตัว 0.8% จากไตรมาสก่อน ถือเป็นการหดตัว 5.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

Advertisement

ต่อมาในวันพุธ จะมีการรายงานตัวเลขค้าปลีกในสหรัฐ (Retail Sales) ที่คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้น 0.7% เทียบกับช่วงปลายปีที่แล้วจากเงินช่วยเหลือของภาครัฐ พร้อมกับยอดขายรถยนต์ที่ฟื้นตัวขึ้นช่วงต้นปีใหม่

ส่วนฝั่งตลาดเงิน ระยะสั้นกลับมาเห็นภาพดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงอีกครั้ง โดยในสัปดาห์นี้ เชื่อว่าตลาดจะกลับมาจับตาที่การผ่านนโยบายการคลัง รายงานการประชุม FOMC ครั้งล่าสุดที่จะประกาศในวันพุธ รวมไปถึงความเคลื่อนไหวในตลาดทุน มองว่าสัปดาห์นี้อาจยังไม่สามารถสรุปเรื่องแผนกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ขณะที่ถ้า FOMC มีการหารือเรื่องเงื่อนไขเวลาในการลดนโยบาย QE ในอนาคตก็อาจกดดันให้ตลาดพักฐานและดอลลาร์แข็งค่ากลับได้

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 90.00-91.00 จุด ระดับปัจจุบัน 90.45 จุด

Advertisement

ด้านเงินบาทช่วงนี้เคลื่อนไหวในกรอบแคบ แม้จะมีผู้ส่งออกกลับเข้ามาในตลาดมากขึ้นแต่นักลงทุนต่างชาติทยอยขายหุ้นและบอนด์ไทยอยู่ ในสัปดาห์นี้ต้องจับตารายงานตัวเลขจีดีพีก่อน เชื่อว่าถ้าไม่แย่กว่าคาดจะหนุนให้เงินบาทสามารถทรงตัวตามสกุลเงินเอเชียอื่นๆ ได้

อย่างไรก็ดี การจะเห็นเงินบาทแข็งค่า หรือมีเงินทุนต่างชาติกลับเข้า อาจต้องรอหลังจากที่เริ่มมีการแจกจ่ายวัคซีนและเห็นการฟื้นตัวของภาคการผลิตพร้อมกันทั้งเอเชียก่อน

กรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 29.65-30.15 บาทต่อดอลลาร์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image