ค่าบาทนิ่ง รอดูซักฟอกรัฐบาล กรอบวันนี้ 29.80-30.00 บาทต่อดอลลาร์

ค่าบาทนิ่ง รอดูซักฟอกรัฐบาล กรอบวันนี้ 29.80-30.00 บาทต่อดอลลาร์

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 16 กุมภาพันธ์อยู่ที่ 29.89 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน

Advertisment

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.80-30.00 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดฝั่งสหรัฐหยุดทำการขณะที่ฝั่งยุโรปเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) ดัชนี STOXX 600 ของยุโรปปรับตัวขึ้น 1.32% ด้วยแรงหนุนของหุ้นขนาดเล็กในหลายประเทศ ขณะที่ FTSE 100 ของอังกฤษปิดบวกถึง 2.52% ดีที่สุดในรอบเดือนด้วยความหวังกับการผลิตและแจกจ่ายวัคซีนที่รวดเร็วกว่าคาด

Advertisement

ภาพตลาดดังกล่าวหนุนให้บอนด์ยีลด์ฝั่งยุโรปปรับตัวขึ้นตามฝั่งสหรัฐ ล่าสุดยีลด์เยอรมันอายุสิบปีขยับขึ้นมาที่ -0.38% สูงที่สุดในรอบเก้าเดือน พร้อมกับส่วนต่างระหว่างยีลด์เยอรมันและอิตาลีอายุสิบปี ที่ปรับตัวลงสู่ระดับ 90bps ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2016 ชี้ว่าตลาดเชื่อมั่นกับความเป็นสหภาพยุโรปมากขึ้น

เช่นเดียวกับในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวสูงขึ้น 0.97% ยืนเหนือระดับ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลได้อีกครั้ง สวนทางกับราคาทองคำที่อ่อนค่าลง 1.29% มาที่ระดับ 1816 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากยีดล์ที่ปรับตัวสูงขึ้น และนักลงทุนขายสินทรัพย์ปลอดภัยไปซื้อสินทรัพย์เสี่ยง

ด้านเงินบาทเปิดสัปดาห์นี้ไม่คึกคักหลังรายงานตัวเลขจีดีพีของไทยในไตรมาสสี่หดตัวต่อเนื่อง 4.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

Advertisement

“ในระยะสั้นก็มีประเด็นการเมืองกดดันเพิ่มขึ้นทำให้เงินบาททรงตัว แม้จะมีเงินทุนต่างชาติกลับเข้ามาซื้อหุ้นไทย”

ในระยะถัดไป เชื่อว่าต้องติดตามทิศทางของตลาดทุนและแนวโน้มนโยบายการคลังของสหรัฐ ถ้าตลาดยังคงเปิดรับความเสี่ยงและมีการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่เข้ามาสนับสนุน ก็มีโอกาสเห็นเงินดอลลาร์อ่อนค่าได้ต่อเนื่อง

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image