คลังเอาจริง! ชงดีอีเอส ฟัน ‘แอพพ์เราชนะ’ ปลอม ส่งตร.เอาผิด 160 ร้านค้าโกง “คนละครึ่ง” จ่อเชือดอีกพันราย

คลังเอาจริง! ชงดีอีเอส ฟัน ‘แอพพ์เราชนะ’ ปลอม ส่งตร.เอาผิด 160 ร้านค้าโกง “คนละครึ่ง” จ่อเชือดอีกพันราย

 

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรณีร้านค้าที่ทุจริตในโครงการคนละครึ่งนั้น ขณะนี้พบร้านค้าที่กระทำความผิดจริง 160 ร้านค้าซึ่งได้ดำเนินงานระงับการจ่ายเงินร้านค้าทันที และยึดสิทธิเรียบร้อย โดยร้านค้าเหล่านี้จะติดแบล็คลิสต์ ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการรัฐต่อไปในอนาคตได้ ส่วนในปัจจุบันมีร้านค้าที่กระทรวงการคลังได้ส่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมตรวจสอบอีก 1,000 ร้านค้าที่เข้าข่ายจะมีการทุจริต

ด้านน.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สำหรับผู้ที่สละสิทธิโครงการ เราชนะ จากกรณีต่างๆ ด้วยความผิดพลาดของข้อมูลหรือการเข้าใจคลาดเคลื่อน เช่น เป็นลูกจ้างรายวันของรัฐ เป็นผู้สูงอายุและไม่มีสมาร์ทโฟนแต่ลงทะเบียนในเว็บจึงต้องกดสละสิทธิ เป็นต้น กลุ่มบุคคลดังกล่าวสามารถลงทะเบียนใหม่ได้ที่สาขาของธนาคารกรุงไทยเช่นเดียวกับกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน ซึ่งจะได้รับเงิน 7,000 บาทเช่นเดียวกันและใช้จ่ายผ่านบัตรประชาชน

น.ส.กุลยา กล่าวว่า ส่วนกรณีไม่สามารถลงทะเบียน เราชนะ ในเวลาที่กำหนดได้ เนื่องจากฐานข้อมูลในระบบไม่พบเลขบัตรประชาชนนั้น จะต้องไปเช็กที่สำนักงานเขตว่าตัวเลขบัตรประชาชนมีความคลาดเคลื่อนหรือไม่ เพราะบัตรประชาชนผู้สูงอายุบางรายทำมานานแล้ว ขณะนั้นอาจจะมีการกรอกข้อมูลผิดพลาด ซึ่งคนกลุ่มนี้หากได้บัตรประชาชนใหม่แล้วก็สามารถมาลงทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทยได้เช่นกัน

Advertisement

“ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป จะมีการเพิ่มจุดรับลงทะเบียนที่ธนาคารของรัฐ 2 แห่ง คือ ธนาคารอออมสิน ธ.ก.ส. นอกจากนี้กระทรวงคลัง จะจัดทีมลงไปรับลงทะเบียนในกลุ่มพื้นที่ห่างไกลด้วย โดยขณะนี้ได้ประสานงานกับกระทรวงมหาดไทยเรื่องพื้นที่ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว”น.ส.กุลยา กล่าว

น.ส.กุลยา กล่าวว่า สำหรับกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน ซึ่งลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 15-25 กุมภาพันธ์ 2564 จะได้รับเงินเข้าวันที่ 5 มีนาคมนี้เป็นงวดแรก ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนถัดไป ตามที่กระทรวงกรวงการคลังขยายเวลารับลงทะเบียนถึงวันที่ 5 มีนาคม 2564 นั้น หากเป็นผู้ได้รับสิทธิก็จะได้รับเงินสมทบตามงวดที่กำหนดจนถึง 7,000 บาทเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามผู้ที่ได้รับสิทธิในโครงการ เราชนะ สามารถกดรับสิทธิได้จนกว่าจะจบโครงการและสามารถสะสมเงินไว้ใช้จ่ายได้ถึง 31 พฤษภาคม 2564

น.ส.กุลยา กล่าวว่า สำหรับกลุ่มที่ลงทะเบียนในโครงการ “เราชนะ” จำนวน 11.3 ล้านคน ขณะนี้ผ่านการตรวจสอบและได้รับสิทธิแล้วจำนวน 7.9 ล้านคน โดยอย่างช้ากระทรวงการคลังจะตรวจสอบสิทธิกลุ่มผู้ที่ลงทะเบียนเราชนะได้ทั้งหมดภายในวันที่ 21 ก.พ.2564

“ส่วนการทุจริตโครงการ เราชนะ เช่น การสร้างตั้งแอพ “เราชนะ” ขึ้นมาและให้ผู้ใช้กรอกข้อมูลส่วนตัว หรือ ทำแอพพลิเคชันปลอมขึ้นมานั้น ขณะนี้ได้ส่งเรื่องนี้ให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ตรวจสอบกรณีเหล่านี้อยู่เพราะถือว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิดฐานหลอกลวง” น.ส.กุลยา กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image