2 แบงก์ อินเทรนต์ เปิดห้องคลับเฮาส์

2 แบงก์ อินเทรนต์ เปิดห้องคลับเฮาส์

หลังจากที่แอพพลิเคชันที่มีชื่อว่า “Clubhouse (คลับเฮ้าส์)” เกิดเป็นกระแสที่มีผู้ใช้งานทั้งไทยและทั่วโลกหลั่งไหลกันเข้ามาเป็นจำนวนมาก ในวันนี้ธนาคารพาณิชย์ของไทยก็ขอร่วมขบวนกับเขาซักหน่อย นำโดย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย และธนาคารกสิกรไทย

ทางธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ได้เปิดห้องสนทนาที่มีชื่อว่า “เศรษฐกิจไทยโมเดลทุเรียน 2.0” นำโดย นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย

นายอมรเทพ เปิดเผยว่า ปี 2564 เศรษฐกิจไทยจะกลับเข้าสู่โมเดลทุเรียนอีกครั้ง เป็นโมเดลทุเรียน 2.0 กรอบนอก นุ่มใน กรอบนอก คือ ปัจจัยต่างประเทศ อุปสงค์ต่างประเทศดูดีจากการส่งออก ส่วนภายในยังนุ่ม จากปัจจัยภายในประเทศ ได้แก่ การลงทุน การบริโภคภายใน กลุ่มเอสเอ็มอี ที่ยังมีปัญหา

นายอมรเทพ กล่าวว่า หากเทียบปีนี้กับทุเรียน 1.0 แตกต่างกันที่ตอน 1.0 การท่องเที่ยวของเรายังดี แต่ทุเรียน 2.0 ปีนี้ การท่องเที่ยวยังไม่กลับมา โดยภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโต 2-3% และจะฟื้นตัวได้เต็มที่ในปี 2565 ขณะที่ประเทศอื่นๆ ในอาเซียน เศรษฐกิจปีนี้จะฟื้นตัวกลับมาได้เท่ากับช่วงก่อนโควิด เทียบกับไทยที่ช้ากว่าเพื่อน เพราะโครงสร้างเศรษฐกิจไทยเน้นการท่องเที่ยวมาก ปีหน้าน่าจะเร่งตัวขึ้น จากการฉีดวัคซีนที่จะมีมากขึ้น และการท่องเที่ยวน่าจะกลับมา และช่วยให้การกระจายรายได้ได้ดีมากขึ้น โจทย์คือ ประเทศไทยจะเปิดรับนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวเชิงคุณภาพดีขึ้นได้อย่างไร

ต่อมาทางธนาคารกสิกรไทย เปิดห้องสนทนาที่มีชื่อว่า “คุยกันเบาๆ ทิศทางเศรษฐกิจไทยปีนี้ กับ KResearch” นำโดยทีมงานศูนย์วิจัยกสิกรไทย

นางสาวณัฐพร ตรีรัตน์ศิริกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด กล่าวว่า ยังคงจีดีพีปี 2564 ไว้ที่ 2.6% โดยยังมีหลายประเด็นที่ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้าตามหลังประเทศอื่นๆ ในอาเซียน โดยเฉพาะโครงสร้างเศรษฐกิจไทยที่พึ่งพิงการท่องเที่ยวที่สูงกว่า ขณะที่ ยังต้องติดตามการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ตลอดจนการกระจายวัคซีนในประชากรหมู่มากจนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งจะมีผลต่อการกำหนดแนวทางการเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ขณะนี้มองไว้ว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แผ่นดินไหวอิหร่าน 5.4 แม็กนิจูด เจ็บ 32 บ้านเรือนเสียหาย 78 หมู่บ้าน
บทความถัดไปอ่านตรงนี้ โฆษกศาลเผยใครเป็นผู้เสียหายคดีอาญา มีสิทธิอะไรบ้าง