หุ้นการบิน-ท่องเที่ยวเริ่มฟื้น หลังหลายชาติฉีดวัคซีน บาทยืนแข็งค่าต่อ

หุ้นการบิน-ท่องเที่ยวเริ่มฟื้น หลังหลายชาติฉีดวัคซีน บาทยืนแข็งค่าต่อ กรอบวันนี้ 29.92-30.12 บาท

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 23 กุมภาพันธ์อยู่ที่ 30.00 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.03 บาทต่อดอลลาร์

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.92-30.12 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินอยู่ในโหมดปรับฐาน ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐย่อตัวลง 0.77% พร้อมกับดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ติดลบ 0.36% จากแรงขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมใหม่ซึ่งนักลงทุนเชื่อว่าได้รับผลกระทบเชิงลบจากแนวโน้มบอนด์ยีลด์ที่สูงขึ้น

โดยส่วนใหญ่กลับเข้าซื้อหุ้นในกลุ่มสายการบินและท่องเที่ยวที่คาดว่าจะฟื้นตัวถ้ามีวัคซีน

ภาพดังกล่าวทำให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีปรับตัวกลับ 3bps มาที่ระดับ 1.36% แต่โดยรวมนักลงทุนไม่ได้มีมุมมองปิดรับความเสี่ยง (Risk off) แต่เลือกกระจายการลงทุนไปยังสินค้าโภคภัณฑ์แบบเก่า เห็นได้จากทองคำที่ฟื้นตัวขึ้นมาที่ระดับ 1809 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ราคาน้ำมันดิบ WTI ขยับขึ้นต่อไปที่ระดับ 61.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนราคาทองแดงก็ปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่นับตั้งแต่ปี 2009

ทั้งหมดกดดันให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยทั้งสกุลเงินปลอดภัยอย่างเยนญี่ปุ่น (JPY) และสกุลเงินผันผวนสูงอย่างดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) ต่างแข็งค่าแข็ง 0.4-0.7% แต่บิทคอยน์กลับปรับตัวลงมาที่ระดับ 53,600 ดอลลาร์ตามหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยี

ส่วนฝั่งในประเทศไทย นักลงทุนต่างชาติยังคงทยอยขายบอนด์และปรับสถานะเพื่อรับกับภาพยีลด์ขาขึ้น ซึ่งล่าสุดบอนด์ยีลด์ไทยอายุสิบปีแตะระดับ 1.59% สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคมช่วงปีก่อน

อย่างไรก็ดี เงินบาทยังแกว่งตัวในกรอบแคบเพราะมีแรงหนุนจากดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง ขณะที่ภาพตลาดหุ้นก็เคลื่อนไหวสับสนเนื่องจากมีตลาดหุ้นจีนที่ปรับตัวลงแรงกดดันอยู่

ส่วนความตื่นเต้นของการแจกจ่ายวัคซีนในสหรัฐก็ไม่ได้ส่งผลบวกมาถึงในฝั่งเอเชียทำให้ยังไม่มีกระแสเงินทุนไหลเข้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon