โก่งราคาโทษหนัก! ‘จุรินทร์’ สั่งตรวจสอบราคาสินค้าตามร้านค้ารับ ‘คนละครึ่ง-เราชนะ-เรารักกัน’

‘จุรินทร์’ สั่งพาณิชย์จังหวัดเร่งตรวจสอบราคาสินค้าตามร้านค้ารับชำระ ‘คนละครึ่ง-เราชนะ-เรารักกัน’ โก่งราคาให้ลงโทษหนัก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดออกตรวจสอบราคาสินค้าที่จำหน่ายในร้านค้าที่ได้รับประโยชน์จากโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้ง บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนละครึ่ง เราชนะ และล่าสุดกำลังจะมี เรารักกัน เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าอย่างไม่สมเหตุสมผล จนทำให้ประชาชนที่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลได้รับความเดือดร้อน และให้รายงานสถานการณ์เข้ามาทุกวัน

“ให้กำชับร้านค้าต้องปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน ห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา หรือจำหน่ายสินค้าในราคาที่สูงเกินสมควรโดยเด็ดขาด หากพบเห็นดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และมีโทษหนัก” นายจุรินทร์กล่าว

สำหรับโทษตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายสินค้า มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และกรณีขายแพงเกินสมควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายจุรินทร์กล่าวว่า ปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนเข้ามาส่วนใหญ่จะเป็นการปรับขึ้นราคาสินค้าทั่วๆ ไป แต่สินค้าที่มีปัญหามากในขณะนี้คือน้ำมันปาล์ม เพราะราคาผลปาล์มดิบในช่วงที่ผ่านมามีราคาสูงขึ้นต่อเนื่องถึงกิโลกรัม (กก.) ละ 7 บาท ทำให้ต้นทุนน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสูงขึ้นตาม

ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงได้มีการหารือกับโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม โรงกลั่นน้ำมันปาล์ม และห้างสรรพสินค้า เพื่อให้ช่วยกันตรึงราคาจำหน่ายให้นานที่สุด ไม่ให้หาผลกำไร จนสร้างความเดือดร้อนกับประชาชน

“ปกติราคาผลปาล์มดิบที่ กก.ละ 7 บาท คิดเป็นน้ำมันปาล์มขวด จะตกขวดละ 55 บาท จึงได้เจรจาและหาทางตรึงราคาไม่เกินขวดละ 49 บาท หรือต่ำกว่า เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคเดือดร้อน และคาดว่าตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป ผลผลิตปาล์มจะออกมามาก ราคาน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ“

สำหรับกระทรวงพาณิชย์ต้องดูแล 2 ทาง ทางหนึ่งต้องช่วยเกษตรกรให้ขายผลผลิตได้ราคาดี ซึ่งปาล์มเพิ่งมีโอกาส ขณะเดียวกันก็เห็นใจผู้บริโภค เพราะเกษตรกรอยากได้ราคาสูง ผู้บริโภคก็อยากได้ราคาต่ำ ต้องหาจุดสมดุล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภ.1จับกุม 5 เครือข่ายยาเสพติด รวบ 7 ผู้ต้องหา ยึดรถยนต์ 5 คัน ตั้งเป้ายึดทรัพย์ปีนี้ 500 ล้าน
บทความถัดไปฮือฮาทั้งโรงพัก! เมียแอบติดบัตรทะเบียนสมรสที่อกเสื้อผัว ตร. กันสาวอื่นติดพัน