วิ่งฉิว! 26 มี.ค. ‘ร.ฟ.ท.’ เล็งเปิดทดลองนั่งรถไฟสายสีแดง

วิ่งฉิว! 26 มี.ค. ‘ร.ฟ.ท.’ เล็งเปิดทดลองนั่งรถไฟสายสีแดง

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงผลการประชุม คณะกรรมการ(บอร์ด) ร.ฟ.ท. เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ว่า ที่ประชุมฯ มีมติให้จ้างที่ปรึกษาศึกษาและจัดทำแผนพัฒนาเชิงพาณิชย์ ทั้งภายในและภายนอกสถานี ซึ่งจะรวมถึงพื้นที่ลานจอดรถและโฆษณา รวมทั้งจัดทำเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) ในการเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ของสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ให้นโยบายว่าต้องการให้พัฒนาสถานีกลางเป็นห้างสรรพสินค้าที่สามารถขึ้นรถไฟได้ด้วย คล้ายๆ กับสนามบินดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. โดยขณะนี้ ทอท.ได้เข้ามาให้คำแนะนำแก่ ร.ฟ.ท. อีกด้วย

“ในเดือนมีนาคมนี้จะเร่งจัดจ้างที่ปรึกษาทำแผน ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ตั้งเป้าจะเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ในเดือนพฤษภาคม 2564 โดยใช้รูปแบบการให้เช่าพื้นที่ ตามระเบียบของ ร.ฟ.ท. ไม่ใช่การเปิดให้เอกชนร่วมทุน ในรูปแบบรัฐร่วมเอกชน (พีพีพี) มั่นใจว่าจะได้ตัวผู้ประกอบการร้านค้าและอื่นๆ เข้ามาเปิดให้บริการภายในสถานีได้ก่อนเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่จะมีการเปิดเดินรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วง บางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน เชิงพาณิชย์เป็นทางการอย่างแน่นอน” นายนิรุฒกล่าว

นายนิรุฒกล่าวว่า เพื่อให้การบริหารสถานีกลางไม่สร้างภาระค่าใช้จ่าย ร.ฟ.ท.ได้ปรับเพิ่มพื้นที่ที่จะนำมาพัฒนาเชิงพาณิชย์ ได้อีก 20-30% จากเดิมมีพื้นที่เพียง 5% เบื้องต้นมีการปรับลดพื้นที่การจำหน่ายตั๋วโดยสารลงให้สอดคล้องกับความต้องการ ผู้โดยสารในปัจจุบันที่มีการซื้อผ่านออนไลน์มากขึ้น มั่นใจว่าเพียงพอที่จะนำพื้นที่มาหารายได้ เพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายการบริหารสถานีกลางบางซื่อในช่วงแรกได้ ส่วนการทดสอบการเดินรถไฟสายสีแดงชานเมืองนั้น ในวันที่ 26 มีนาคมนี้ จะเริ่มทดลองเดินรถเสมือนจริง แต่ไม่ได้เดินตลอดทั้งวัน และจะเลือกประชาชนบางกลุ่มเท่านั้น และช่วงวันที่ 28 กรกฎาคม 2564

ส่วนเรื่องการปิดสถานีรถไฟหัวลำโพงนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ยืนยันว่ายังไงก็ต้องปิดให้บริการอย่างแน่นอน แต่จะเปลี่ยนเป็นศูนย์การค้า พิพิธภัณฑ์ หรือสวนสาธารณะ อยู่ระหว่างพิจารณา ยังไม่ได้ข้อสรุป ส่วนการทุบกำแพงสร้างอุโมงค์เชื่อมระหว่างรถไฟฟ้าใต้ดิน (เอ็มอาร์ที) สถานีบางซื่อ กับรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) สถานีกลางบางซื่อนั้น คาดว่าไม่เกินสัปดาห์หน้าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง โดยผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องนี้คือ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon