ปตท.ลุยผลิตยารักษามะเร็งตัวแรกของไทยปี65

ปตท.รุกธุรกิจการแพทย์ ชูผลิตยารักษามะเร็งตัวแรกของไทยปี65

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) กล่าวว่า ผลการดำเนินงานของปี 2563 ปตท. และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 1,615,665 ล้านบาท ลดลง 604,074 ล้านบาท หรือติดลบ 27% มีกำไรสุทธิจำนวน 37,766 ล้านบาท ลดลง 55,185 ล้านบาท หรือติดลบ 59.4% จากปี 2562

นายอรรถพล กล่าวว่า ได้มีการตั้งบริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจ Life Science ใน 4 กลุ่มธุรกิจที่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง ได้แก่ 1. ธุรกิจยา 2. ธุรกิจอาหารและโภชนาการ 3. ธุรกิจอุปกรณ์และวัสดุทางการแพทย์ 4. ธุรกิจเทคโนโลยีทางการแพทย์ เพื่อให้เป็น New S-Curve ของกลุ่ม ปตท.

นายอรรถพล กล่าวว่า ได้ร่วมมือกับองค์การเภสัชกรรม ในการตั้งโรงงานผลิตยารักษามะเร็ง แห่งแรกของประเทศไทย โดยมีแผนเริ่มในปี 2565 อีกทั้งยังได้ร่วมมือกับกรมการแพทย์ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์วัสดุปิดแผล ชนิดไบโอเซลลูโลส ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการรักษาบาดแผล

“เป็นกลไกสำคัญที่จะดำเนินงาน ไปสู่ธุรกิจใหม่ทางด้านยา อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ รวมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมไปถึงสิ่งต่างๆที่ใช้ในวงการแพทย์ ที่ประเทศไทยยังผลิตเองไม่ได้ กลุ่มปตท.เข้าไปเอาสิ่งที่มีอยู่ไปเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจนั้น” นายอรรถพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชแบน’ ยันไม่ประมาท ‘ฉลามชล’ ชี้แบงค็อกต้องละเอียดเพื่อ3แต้ม
บทความถัดไปทวงหนี้โหด! คนร้ายบุกยิงชายวัย 31 ดับกลางวงกินข้าว คาดสาเหตุค้างค่ายาบ้า 600 บาท