ข่าวลบ กลบตลาดทุน ส่งผลค่าเงินผันผวน กรอบวันนี้ 29.95-30.15 บาทต่อดอลลาร์

ข่าวลบ กลบตลาดทุน ส่งผลค่าเงินผันผวน กรอบวันนี้ 29.95-30.15 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS)เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้25 กุมภาพันธ์อยู่ที่ 30.05 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.03 บาทต่อดอลลาร์

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.95-30.15 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดหุ้นทั่วโลกฟื้นตัวในช่วงคืนที่ผ่านมา นำโดยหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการกลับมาเปิดทำการใหม่ของภาคธุรกิจ (Reopening) และความเห็นของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ให้ความมั่นใจว่าจะไม่ผ่อนการใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ แม้เงินเฟ้อมีโอกาสปรับตัวขึ้นสูงเร็วในอนาคต แรงบวกเหล่านี้หนุนให้ ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐและดัชนี STOXX 600 ของยุโรปปรับตัวบวกขึ้น 1.14% และ 0.46% ตามลำดับ

ส่วนในฝั่งสินทรัพย์ปลอดภัย บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีขยับขึ้น 4bps มาที่ระดับ 1.38% โดยมีทั้งบริษัทเอกชนและกองทุนต่าง ๆ เข้ามาทำธุรกรรมป้องกันความเสี่ยงอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น

Advertisement

เนื่องจากมองว่าวัคซีนจะทำให้ไม่ต้องกลับไปล็อกดาวน์อีกต่อไป ส่วนเงินดอลลาร์โดยรวมแข็งค่าเมื่อเทียบกับเยนญี่ปุ่น (JPY) 0.7% แต่อ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) และดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD) 0.4 ถึง 0.9% เพราะแรงหนุนหลักจากแนวโน้มราคาสินค้าโภคภัณฑ์ขาขึ้น และราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ทรงตัวได้ในระดับสูง 63.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ด้านเงินบาท ยังคงซื้อขายในกรอบแคบโดยไม่ได้มีสภาพคล่องในตลาดมาก ผู้ส่งออกและนำเข้ากลับมาในตลาดบนปริมาณการซื้อขายที่ใกล้เคียงกัน ด้านนักลงทุนส่วนใหญ่ไม่ได้มั่นใจว่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าต่อเนื่องมากเหมือนช่วงต้นปี

ขณะที่ตลาดทุนในฝั่งเอเชียก็ผันผวนด้วยข่าวลบของแต่ละประเทศ วันนี้จึงต้องจับตาทิศทางของหุ้นเอเชียประกอบด้วย มองว่าถ้าการปรับฐานยังไม่จบก็จะกดดันอารมณ์การลงทุนในสกุลเงินเอเชีย รวมถึงเงินบาทไปพร้อมกัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image