รฟม.เตรียมประกาศรับฟังความเห็นร่างอาร์เอฟพี ประมูลสายสีส้ม 1 มี.ค.นี้

รฟม.เตรียมประกาศรับฟังความเห็นร่างอาร์เอฟพี ประมูลสายสีส้ม 1 มี.ค.นี้ 

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการถไฟฟ้าขนส่งแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ว่า ที่ประชุมฯ ได้สอบถามถึงความคืบหน้าของการดำเนินโคคงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม งานโยธาช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ และงานติดตั้งระบบเดินรถทั้งเส้นทางมีนบุรี-บางขุนนนท์ ซึ่ง รฟม.ได้ชี้แจงถึงเหตุผลของการยกเลิกประกวดราคา เพื่อต้องการเร่งรัดให้โครงการสามารถเปิดบริการตามเป้าหมาย

นายภคพงศ์ กล่าวว่า วันที่ 1 มีนาคมนี้ รฟม.จะเริ่มดำเนินการเปิดประกวดราคารอบใหม่ โดยจะประกาศเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อประกอบการจัดทำร่างเอกสารยื่นข้อเสนอโครงการ (อาร์เอฟพี) โดยจะรับฟังความคิดเห็นเป็นการทั่วไป ในประเด็นอาทิ เงื่อนไขประมูล การแบ่งซองประมูล รวมไปถึงการคำนวณคะแนนเพื่อพิจารณาข้อเสนอคควรเป็นอย่างไร โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็น 15 วัน หลังจากนั้นจะเปิดให้เอกชนเสนอความเห็นอีก 3 วัน

เบื้องต้นจึงประเมินว่า กระบวนการรับฟังความคิดเห็นเพื่อประกอบการจัดทำอาร์เอฟพี จะแล้งเสร็จภายในเดือนมีนาคมนี้ หากไม่มีปัญหาติดขัด คาดว่าจะสามารถประกาศขายซองข้อเสนอได้ภายในเดือนเมษายน 2564 เข้าสู่กระบวนการพิจารณาข้อเสนอ แล้วเสร็จเพื่อเสนอผลประมูลให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในเดือนสิงหาคมนี้ โดยหากการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินแล้วเสร็จ รฟม.คาดว่าจะสามารถเร่งรัดให้เอกชนเริ่มงานก่อสร้างทันทีภายในปี 2564

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image