ไทยเริ่มฉีดวัคซีน-รัฐอัดฉีดมาตรการพรึ่บ ดันภาคผลิตพุ่งสุดรอบ 10 เดือน

‘สุริยะ’ ปลื้มเอ็มพีไอม.ค.64 แตะ 101.82 – อัตราการใช้กำลังการผลิต 66.41% สูงสุดรอบ 10 เดือน บ่งชี้สัญญาณเศรษฐกิจไทยเริ่มฉายแววสดใส ไทยเริ่มฉีดวัคซีน รัฐอัดฉีดมาตรการต่อเนื่อง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) ได้รายงานถึงดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มไอพี) เดือนมกราคม 2564 พบเอ็มพีไอระดับ 101.82 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคม 2563 คิดเป็น 6.03% ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิต อยู่ที่ 66.41% เพิ่มขึ้น 67.58 % โดยค่าดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมและอัตราการใช้กำลังการผลิตปรับตัวสูงสุดในรอบ 10 เดือนนับตั้งแต่เมษายน 2563 ถือเป็นสัญญาณที่ดีเนื่องจากความเชื่อมั่นที่ทั่วโลกเริ่มมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 เช่นเดียวกับไทยที่นำเข้าวัคซีนล็อตแรกมาถึงและจะเริ่มทยอยทำการฉีด สะท้อนจากการส่งออกของไทยเดือนมกราคม 64 หักทองและรายการพิเศษโต 8.22% ประกอบกับมาตรการรัฐในการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาต่อเนื่อง ทั้ง โครงการคนละครึ่ง ช้อปดีมีคืน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เราชนะ

นายทองชัย ชวลิตพิเชฐ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) กล่าวว่า แม้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมเดือนมกราคม 2564 จะสูงสุดในรอบ 10 เดือน แต่เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน พบว่า หดตัว 2.80% ชเนื่องจากผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ กิจกรรมทางเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การจับจ่ายใช้สอย รวมถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศลดลง เศรษฐกิจชะลอตัวในระยะสั้น ส่วนสัญญาณในระยะต่อไปจะมีทิศทางที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียงใดอยู่ที่ปัจจัยหลักในการกระจายวัคซีนโควิค-19 ทั้งในและต่างประเทศ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image