สหภาพการบินไทยฯ ร้องข้อบังคับใหม่ วันลา-วันหยุดลดลง ไม่เป็นไปตาม กม. ไม่เป็นคุณกับพนักงาน

สหภาพการบินไทยฯ ร้องข้อบังคับใหม่ วันลา-วันหยุดลดลง

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม นายนเรศ ผึ้งแย้ม ที่ปรึกษาสหภาพแรงงานการบินไทยร่วมใจสัมพันธ์ (สร.กบท.สพ.) เปิดเผยว่า เป้าหมายการยื่นหนังสือต่อกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานคือ ทางบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะมีการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ และจะมีการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างงานใหม่ ทางบริษัทก็มีหลักเกณฑ์ในการสมัครใจว่าใครจะอยู่ในภายใต้ข้อบังคับฯใหม่ โดยให้พนักงานเซ็นยินยอมเพื่อที่จะสละสิทธิสัญญาการจ้างงานเดิม

นายนเรศกล่าวว่า แต่ที่มาร้องเรียนคือข้อบังคับฯใหม่มีการลดจำนวนวันหยุดประเพณี วันลาพักร้อน ที่บริษัทมายื่นจดกับกรม เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2563 โดยพนักงานที่ทำงานมา 20-30 ปี จำนวนวันลา ทั้งวันหยุดทางประเพณี แต่เดิมจาก 17 วัน เหลือ 13 วัน วันลาพักร้อน แต่เดิมจาก 24 วัน เหลือ 6 วัน อ้างว่า พ.ร.บ.แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ 2543 หมดสภาพบังคับใช้ไปเมื่อ 22 พ.ค.2563

นายนเรศกล่าวอีกว่า ข้อบังคับฯใหม่รายละเอียดไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ 2518 และ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน 2541 ซึ่งตามขั้นตอนตามกฎหมายต้องมีการพูดคุยเจรจากับพนักงานด้วย สำหรับข้อบังคับที่นายจ้างสามารถประกาศได้เลยคือตามมาตรา 20 แห่ง พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ 2518 โดยต้องเป็นคุณกับพนักงานยิ่งกว่า แต่ข้อบังคับฯใหม่ไม่เป็นคุณกับพนักงาน

นายนเรศกล่าวว่า ต่อมาบริษัทมีการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ และให้พนักงานเลือกสภาพการจ้างงานใหม่ จึงอยากให้ทางกรมเข้าไปตรวจสอบว่าไม่มีการบังคับขู่เข็ญต่อพนักงาน โดยทางบริษัทได้มีการบอกว่า ถ้าไม่เลือกสภาพการจ้างงานใหม่ จะถูกย้ายไปยังคอร์สเซ็นเตอร์ ซึ่งมีความหมายว่า อาจจะถูกแขวนตำแหน่งไว้ และอาจนำไปสู่การถูกเลิกจ้างงานได้

“ดั้งนั้น จึงอยากให้มีการสมัครใจย้ายสภาพการจ้างใหม่อย่างแท้จริง ทั้งนี้ ทางกรมจะเชิญทางฝ่ายบริหารของบริษัท และสหภาพแรงงานฯ เข้ามาพูดคุยเจรจา เพื่อหาทางออก ก่อนวันที่ 11 มี.ค.2564”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image