‘จุรินทร์’ สั่งกรมการค้าภายใน ใช้ ‘อมก๋อยโมเดล’ แก้ปัญหาหอมหัวใหญ่

“จุรินทร์” สั่งกรมการค้าภายใน ใช้ “อมก๋อยโมเดล” ช่วยเหลือเกษตรกรปลูกมะเขือเทศสำเร็จ แก้ปัญหาหอมหัวใหญ่ จัดเอกชนทำสัญญาซื้อจากเกษตรกร 6 สหกรณ์ 7,000 ครัวเรือน

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายในและคณะได้ร่วมรับฟังปัญหาจากผู้แทนสหกรณ์ผู้ปลูกหอมหัวใหญ่จังหวัดเชียงใหม่ 4 สหกรณ์ คือ สหกรณ์อำเภอแม่วาง สหกรณ์บ้านกาดพัฒนา สหกรณ์อำเภอฝาง สหกรณ์พร้าว ซึ่งมีสมาชิกรวมกันกว่า 7,000 ครัวเรือน ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา โดยขอให้ช่วยเหลือด้านราคาแก่เกษตรกรผู้ปลูกหอมหัวใหญ่ที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตช่วงเดือนมีนาคมนี้ ประมาณ 28,000 ตัน หรือ 84% ของผลผลิตรวมทั้งประเทศ

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในและพาณิชย์จังหวัดแหล่งผลิตหอมหัวใหญ่เตรียมมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรไว้ก่อนหน้านี้แล้ว โดยใช้ “อมก๋อยโมเดล” ที่เคยช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะเขือเทศ ที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ และประสบความสำเร็จด้วยดีเป็นต้นแบบ คือ

1. เชื่อมโยงโรงงานผู้ใช้หอมหัวใหญ่ ห้างค้าส่งค้าปลีก 5 รายใหญ่ ผู้รวบรวมส่งออก เข้าไปช่วยรับซื้อผลผลิตของเกษตรกร โดยเบื้องต้น จะทำสัญญารับซื้อกับ 4 สหกรณ์ นำร่อง 5,000 ตัน ในราคานำตลาด

2. ชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ร้อยละ 3 เป็นเวลา 6 เดือน สำหรับผู้ประกอบการที่รวบรวมรับซื้อผลผลิตของเกษตรกร เก็บสต๊อกไว้ในห้องเย็น เพื่อชะลอการขายช่วงผลผลิตออกกระจุกตัวมาก

3. เพิ่มช่องทางการจำหน่าย โดยจัดพื้นที่ตลาดกลาง ตลาดสด และห้างท้องถิ่น ให้เกษตรกรที่สนใจนำผลผลิตไปวางจำหน่าย

“พร้อมสั่งการให้เข้มงวดในการตรวจสอบการนำเข้าหอมหัวใหญ่ และกำกับการขนย้ายหอมหัวใหญ่นำเข้าให้มีการปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด” นางมัลลิกากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon