อภัยภูเบศร ไม่หวงสูตร แจกความรู้ สปา-คราฟต์โซดากัญชา ในมหกรรมกัญชา 360 องศา

อภัยภูเบศร ไม่หวงสูตร แจกความรู้ สปา-คราฟต์โซดากัญชา ในมหกรรมกัญชา 360 องศา

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ในงาน “กัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาล(รพ.)เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า วันนี้อภัยภูเบศรฯ เตรียมส่วนหลักๆ คือ การนำส่วนของพืชกัญชา กัญชงที่ได้รับการปลดล็อกจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ออกจากการเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ได้แก่ กิ่ง ก้าน ราก ใบ ลำต้น มาจัดแสดงให้ประชาชนเห็นถึงการนำไปใช้ประโยชน์

ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า ในบูธของ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 อภัยภูเบศร เดย์ สปา จะเน้นเรื่องการพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์จากกัญชาที่ใช้ในธุรกิจสปา ด้วยการนำรากของกัญชา ที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบ มาทำเป็นน้ำมันนวดผ่อนคลาย(massage oil) ผสมผสานกับกลิ่นจากใบกัญชาที่มีส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหยอื่นๆ เพื่อให้มีกลิ่นสัมผัสที่ดีขึ้น ซึ่งในงานวันนี้ ประชาชนที่สนใจสามารถเข้ามาขอสูตรเพื่อนำไปได้เองที่บ้าน นอกจากนี้ยังมี ยาดม ลูกประคบ ครีมทานวดด้วย

ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า ส่วนที่ 2 ความร่วมมือกับวิสาหกิจชุมชน พัฒนาอาหารที่ทำจากใบกัญชา โดยจัดให้ความรู้ประชาชนในการนำใบกัญชาไปปรุงเป็นอาหาร ในงานวันนี้เราจัดแสดงเป็นคราฟต์โซดา ที่ไม่มีส่วนผสมจากแอลกอฮอล์ แต่เกิดจากการนำใบกัญชาหมักใส่ถังเพื่อให้เกิดกลิ่น หลังจากหลังก็อัดแก๊สลงไป เพื่อเพิ่มความซ่า เมื่อดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่น เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ชอบดื่มน้ำเพื่อสุขภาพที่มีรสชาติดี สดชื่นได้ และยังมีการสาธิตทำอาหารเมนูอื่นๆ ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน แต่มีการปรับใส่ใบกัญชาเพิ่มเติมให้เกิดความแปลกใหม่

“เราจะมีองค์ความรู้พื้นฐานให้กับผู้เข้าชมบูธ เพราะจริงๆ หลายคนสงสัยว่าใบกัญชาเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะได้ประโยชน์เหมือนช่อดอกหรือไม่ ในต่างประเทศก็ไม่มีใครนำใบไปปรุงอาหาร แต่ประเทศไทยเรามี ซึ่งอภัยภูเบศรก็ได้ศึกษาเรื่องนี้ เพื่อให้เห็นว่าเราจะใช้ประโยชน์อะไรที่มากขึ้นได้ เพื่อการต่อยอดวิจัยในอนาคต” ภญ.ผกากรอง

ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า ทาง อภัยภูเบศรฯ จัดทำหลักสูตรการปรุงอาหารจากกัญชาในระยะสั้น ใช้เวลาประมาณ 2 วัน 1 คืน เพื่อให้ผู้เรียนทราบองค์ความรู้จากการใช้กัญชาตั้งแต่เบื้องต้น รู้จักพืชกัญชาที่ลึกมากขึ้น สร้างไอเดียในการผสมอาหาร การพัฒนาให้มีความพิถีพิถัน และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ผู้เรียนสามารถศึกษาออกแบบได้ด้วยตนเอง

ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า พิเศษสำหรับงานมหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน อภัยภูเบศรฯ จัดฝึกอบรมระยะสั้นให้กับประชาชนที่สนใจนำใบกัญชาไปประกอบอาหาร สามารถลงทะเบียนเข้าอบรมได้ในงาน แต่ขณะนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จนทำให้ยอดจองเข้าอบรมเต็มแล้วทุกรอบ แต่อย่างไรก็ตาม อภัยภูเบศรได้จัดลงทะเบียนฝึกอบรมเพิ่มเติมให้กับประชาชนที่สนใจ โดยสามารถเข้ามาเยี่ยมชมที่บูธสอบถามข้อมูลและลงทะเบียนได้ภายในงานนี้เท่านั้น

สำหรับงาน “มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคมนี้ ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ สำหรับผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรี อัดแน่นกิจกรรมเวิร์กชอป (Workshop) จัดเต็ม! 3 วัน 11 เวิร์กชอป เพื่อให้ประชาชนที่สนใจสามารถเข้ามาลองทำกิจกรรมที่มีส่วนผสมของใบกัญชา ทั้งการทำอาหารคาวและหวาน นวด ตลอดจนเวิร์กชอปทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon