‘อาคม’ ลงพื้นที่ติดตาม ‘เราชนะ’ ย้ำพร้อมลงทะเบียนให้กลุ่มเปราะบางถึงบ้าน

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2564 อาคม ย้ำชัดพร้อมให้บริการกลุ่มเปราะบางถึงบ้าน ยืนยันไม่กำหนดวันสิ้นสุดเฉพาะกลุ่ม หลังลงพื้นที่ตรวจจุดบริการ One stop Service โครงการ “เราชนะ” ที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เผย กระแสตอบดี พบผู้เฒ่าวัย 119 ปี ลงดอยมาลงเบียนจุดบริการ One stop Service โครงการ “เราชนะ” พร้อมเยี่ยมบ้านกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ จำนวน 3 หลังคาเรือน เพื่อให้บริการลงทะเบียนเราชนะ ลงตรวจการใช้งานระบบในร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเราชนะ โดยมี นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และ นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ร่วมลงพื้นที่ในครั้งนี้ด้วย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เผยว่า อำเภอแม่สะเรียงวันนี้ มีประชาชนทยอยเดินทางมาลงทะเบียน โดยเปิดให้ประชาชนมาลงทะเบียนได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหลายภาคส่วน ทั้งธนาคารกรุงไทย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน คลังจังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอแม่สะเรียง ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สำหรับผู้ลงทะเบียนเราชนะ ข้อมูล ณ วันที่ 5 มีนาคม 2564 มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 2.1 ล้านคน เวลา 11.30 น. มียอดใช้จ่ายรวมแล้ว 325 ล้านบาท ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนการลงทะเบียนสำหรับผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และกลุ่มเปราะบาง

โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินทางมา ณ จุดให้บริการ ทางกระทรวงการคลัง ธนาคารกรุงไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมทั้งเครือข่าย ได้เข้าไปรับลงทะเบียนให้ถึงที่บ้าน ผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม โดยจะรวบรวมข้อมูลทั้งจาก กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เพื่อลงพื้นที่รับลงทะเบียนต่อไป ขณะนี้การรับลงทะเบียนยังเปิดรับต่อเนื่อง ขยายเวลาออกไปให้ได้รับอย่างครอบคลุม พี่น้องประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเฉพาะกลุ่มพิเศษกลุ่มเปราะบาง และกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินทางได้ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปรับลงทะเบียนให้ถึงที่บ้าน และยังไม่กำหนดระยะเวลาสิ้นสุดการรับลงทะเบียน ไม่มีการกำหนดกรอบอายุแต่อย่างใด

ซึ่งในวันนี้ ณ จุดบริการ One stop Service โครงการ “เราชนะ” ในวันนี้พบผู้สูงอายุที่เดินทางมาลงทะเบียนอายุ 119 ปี นายพะแคว จินดานนท์นที อยู่บ้านเลขที่ 9/12 หมู่ที่ 8 บ้านอุมดาเหนือ ต.แม่คะตวน อ.สบเมย ซึ่งยังมีสุขภาพแข็งแรง เดินทางมาร่วมลงทะเบียนเราชนะในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้สูงอายุจำนวนมากที่เดินทางมาลงทะเบียนด้วยตัวเอง มาด้วยความตั้งใจ เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยพร้อมอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ ในกรณีกลุ่มผู้พิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้จัดบริการรถรับส่ง ดูแลเป็นอย่างดี และได้รับการตอบรับที่ดีจากเครือข่ายผู้พิการ หลังจากเยี่ยมชมจุดบริการ One stop Service โครงการ “เราชนะ” แล้ว คณะ รมว.คลัง ได้เดินทางเยี่ยมกลุ่มเปราะบางติดเตียง จำนวน 3 หลัง และ เยี่ยมร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ

อย่างไรก็ตาม กระแสการตอบรับโครงการของรัฐ ที่ช่วยเหลือประชาชน นับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ในระลอกใหม่ ประชาชนให้การตอบรับดี ซึ่งส่วนใหญ่ก็นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ซื้อของจำเป็นใช้ในบ้าน และกลุ่มเกษตรกร ได้นำเงินไปซื้อปัจจัยการผลิตทั้งปุ๋ย และยาฆ่าแมลง เป็นต้น ทำให้สามารถเก็บเงินที่ใช้ในชีวิตประจำวันไว้เป็นเงินออมได้อีกด้วย ต้องขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรีที่กรุณาให้กระทรวงการคลังได้ดำเนินการโครงการนี้อย่างต่อเนื่อง โดยจะพิจารณาช่วยเหลือในระยะยาวให้มีความมั่นคงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แจงดราม่า ‘โน้ต อุดม’ จัดกิจกรรมมอบความสุข ยันไม่ใช่งานเลี้ยงอำลา ‘สรยุทธ’
บทความถัดไปด่วน! คลัง ขยายเวลาลงทะเบียน ‘เราชนะ’ เอื้อกลุ่มต้องการความช่วยเหลือพิเศษ ถึง 26 มี.ค นี้