คลัง จ่อคลอด ‘คนละครึ่ง’ เฟส 3 ภาคบริการ ‘ร้านทำผม-นวด’ ได้สิทธิด้วย

คลัง จ่อคลอด ‘คนละครึ่ง’ เฟส 3 ภาคบริการ ‘ร้านทำผม-นวด’ ได้สิทธิด้วย

พูดได้ว่าในบรรดาชุดมาตรการเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 โครงการคนละครึ่งประสบความสำเร็จมากที่สุด วิน-วิน ทั้งประชาชนและร้านค้ารายย่อยได้อานิสงส์ทั่วถึง ทำให้กระทรวงคลังเตรียมผลักดันอีกรอบ

โดยเมื่อวันที่ 5 มีนาคม นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังกำลังออกแบบโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 รูปแบบการใช้จ่ายใกล้เคียงก็โครงการคนละครึ่งในเฟส 1 และ 2 แต่จะมีการเพิ่มเติมรายละเอียดโครงการ อาทิ การขยายสิทธิให้ร้านค้าในภาคบริการ เช่น ร้านทำผม ร้านนวด เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งได้ จากเดิมในเฟส 1 และ 2 มีเพียงร้านขายสินค้าและอาหารเท่านั้น โดยมอบหมายให้ธนาคารกรุงไทยไปรวบรวมข้อมูลภาคบริการแล้ว

นายกฤษฎากล่าวว่า ส่วนรายละเอียดของโครงการ เช่น การลงทะเบียนใหม่ ระยะเวลาดำเนินโครงการ ต้องรอหารือในระดับนโยบาย ส่วนจำนวนผู้เข้าร่วมจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 15 ล้านคน หรือจะขยายจำนวนถึง 30 ล้านคนเท่ากับโครงการเราชนะ ขณะที่วงเงินที่จะให้ใช้จ่ายเท่ากับโครงการที่ผ่านมา จำนวน 3,500 บาทนั้น ต้องดูเรื่องงบประมาณมีเพียงพอหรือไม่

“สาเหตุที่พิจารณาจะออกโครงการคนละครึ่งเฟส 3 เนื่องจากโมเมนตัมในเรื่องของการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ถือว่าโครงการคนละครึ่งเป็นโครงการที่ช่วยเหลือทุกภาคส่วน และผู้ประกอบการรายเล็กจริงๆ ที่มีเกือบ 2 ล้านราย ซึ่งรวมภาคบริการที่เพิ่งเข้าร่วมในโครงการเราชนะ นอกจากประชาชนทั่วไปและผู้ประกอบการรายเล็กแล้ว เรายังช่วยกัน ทุกท่านช่วยกันออกเงินครึ่งหนึ่ง และรัฐก็ออกอีกครึ่งหนึ่ง เป็นเรื่องของความร่วมมือกัน” นายกฤษฎากล่าว

Advertisement

นายกฤษฎากล่าวถึงกรณี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงแนวทางการพิจารณาลดภาษีเงินได้นิติบุคคล เพื่อแข่งขันกับประเทศที่เป็นคู่แข่งได้ในการดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศมายังไทยว่า จะต้องไปพิจารณาเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านด้วยว่าอยู่ที่ระดับเท่าไร ซึ่งจะต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับนิติบุคคล หากมีการพิจาณาลดอัตราภาษี ก็จะส่งผลดีต่อการดึงดูดนักลงทุน แต่ต้องมีการทดแทนในเรื่องรายได้ด้วยเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image