“นกแอร์” ลุ้นยื่นแผนฟื้นฟู 15 มี.ค.นี้ มั่นใจกระแสเงินสดไม่สะดุด

“นกแอร์” ลุ้นยื่นแผนฟื้นฟู 15 มี.ค.นี้ มั่นใจกระแสเงินสดไม่สะดุด

นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นกแอร์มีเตรียมที่ยื่นแผนฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลางในวันที่ 15 มีนาคมนี้ ยอมรับว่าการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้กับเจ้าหนี้ค่าเช่าเครื่องบินบางราย จากทั้งหมด10 ราย ยังไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจากเจ้าหนี้บางรายมียื่นมูลหนี้สูงกว่าความเป็นจริง โดยมีการคิดบวกรวมหนี้ในอนาคตด้วย ซึ่งนกแอร์กำลังเจรจา แต่เจ้าหนี้เครื่องบินกว่า 50% สามารถเจรจาตกลงกันได้แล้ว

นายวุฒิภูมิ กล่าวอีกว่า ส่วนเจ้าหนี้ผู้โดยสาร นั้น ได้แก้ไขปัญหาเกือบทั้งหมดแล้ว ซึ่งเจ้าหนี้บัตรโดยสารรายเเก่า ก่อนวันที่ 4 พฤศจิกายน​ 2563 บริษัทฯ ได้ทยอยจ่ายคืนตั๋วโดยสารทั้งหมดหมดแล้ว ส่วนเจ้าหนี้รายใหม่มีจำนวนเพียง 40 ราย ซึ่งมีมูลหนี้ไม่ถึง 1 ล้านบาท อยู่ระหว่างทยอยจ่ายคืนหนี้

Advertisment

“นกแอร์จะต้องยื่นแผนฟื้นฟูให้ศาลพิจารณาในวันที่ 15 มีนาคมนี้ ขณะนี้ยังไม่มั่นใจ 100% ว่าจะยื่นแผนฟื้นฟูได้ทันตามกำหนดหรือไม่ แต่จะพยายามเร่งเจรจากับเจ้าหนี้เครื่องบินให้จบ แต่หากไม่จบก็สามารถยื่นขอขยายระยะเวลาต่อศาล 2 ครั้ง ครั้งละ 30 วัน” นายวุฒิภูมิ กล่าว

นายวุฒิภูมิ กล่าวว่า ส่วนกระแสเงินสดของบริษัทฯ ขณะนี้ ยังไม่มีปัญหา เพราะยังมีกระแสเงินสดหมุนเวียนในบริษัทฯ ได้มากกว่า 90 วัน ทั้งนี้ ไม่รวมรายได้ที่เข้ามาทุกวัน รวมทั้งปัจจุบันนกแอร์อยู่ในช่วงพักจ่ายหนี้

Advertisement

นายวุฒิภูมิ กล่าวว่า มั่นใจว่าตลอดการดำเนินการตามแผนฟื้นฟูใน ช่วง 3-5ปี นกแอร์จะไม่มีปัญหาขาดกระแสเงินสดที่จะใช้ในการบริหารธุรกิจแน่นอน เนื่องจากขณะนี้ได้เจรจากับผู้ถือหุ้นไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อขอสนับสนุนวงเงินกู้ฉุกเฉิน เพื่อนำไว้ใช้ในระหว่างที่บริษัทอยู่ในแผนฟื้นฟูกิจการ มั่นใจว่านกแอร์ต้องรอดและผ่านการฟื้นฟูกิจการแน่นอน

นอกจากนี้ ยังได้เจรจากับเจ้าหนี้ค่าเช่าเครื่องบินบางราย เพื่อขอต่อสัญญาเช่าเครื่องบิน โดยจะมีการทยอยจ่ายค่าเช่า รวมไปถึงการเจรจาขอจ่ายค่าเช่าตามชั่วโมงการใช้จริง ซึ่งบางรายตกลงได้แล้ว เพื่อให้สามารถทำธุรกิจต่อไปได้ ส่วนการปรับโครงสร้างองค์กรนั้น ปัจจุบันบริษัทมีพนักงานอยู่ 1,511 คน ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถจัดทำแผนการปรับกำลังคนได้ เนื่องจาก ต้องรอผลเจรจากับเจ้าหนี้ค่าเช่าเครื่องบินว่าจะปรับลดหนี้ และจะต่อสัญญาเช่าเครื่องบินให้จำนวนกี่ลำ ซึ่งมีผลโดยตรงต่อจำนวนของลูกเรือและนักบิน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image