แก้เกมปินส์กีดกันนำเข้ารถยนต์ไทย ดึง10ประเทศรับผลตรวจ-บูมส่งออกอาเซียน

‘สุริยะ’ มั่นใจอุตฯยานยนต์ไทยผงาดศูนย์กลางผลิต-ส่งออกยานยนต์อาเซียน หลัง 10 ประเทศอาเซียนบรรลุข้อตกลงยอมรับร่วมผลการตรวจสอบและรับรอง สมอ.ชี้รอมา 10 ปีกว่าจะสำเร็จ แก้ปัญหาอาเซียนออกมาตรการกีดกัน ล่าสุดฟิลิปปินส์เตรียมงัดไทย สมอ.เผย เกรท วอลล์ มอเตอร์ รถยนต์สัญชาติจีนได้มาตรฐานยูโร 4 เตรียมออกแคมเปญมอเตอร์โชว์มี.ค.นี้

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า รัฐบาลและกระทรวงอุตสาหกรรมมีนโยบายส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมยานยนต์ที่สำคัญของโลก ส่งเสริมให้มีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้สอดรับกับแนวโน้มของเทคโนโลยียานยนต์ในอนาคต ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตลอดจนมีมาตรฐานเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยประชาชนและส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ล่าสุดกระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ซึ่งเป็นผู้แทนประเทศไทย ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันในการยอมรับร่วมผลการตรวจสอบและรับรองผลิตภัณฑ์ยานยนต์ของอาเซียน โดยได้ลงนามในข้อตกลงครบทั้ง 10 ประเทศ เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2564

อ่านข่าว หนี้ครัวเรือนพุ่งสูง ปชช.ระวังใช้จ่าย ชะลอซื้อรถยนต์ปีนี้

ซึ่งประเทศไทยจะได้รับประโยชน์จากข้อตกลงนี้เป็นอย่างมาก เพราะอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนของไทยเป็นผู้นำในการผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์ยานยนต์ในภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งมีโครงสร้างพื้นฐานด้านการตรวจสอบรับรองที่มีความพร้อม อาทิ สถาบันยานยนต์ และศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ โดยปีนี้อุตสาหกรรมยานยนต์จะขยายตัวเพิ่มขึ้น คาดจะผลิตรถยนต์ประมาณ 1,500,000 คัน เป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ 40-45% และการผลิตเพื่อการส่งออก 55-60% ประกอบกับเดือนมีนาคมนี้จะมีงานมหกรรมยานยนต์คาดว่ายอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทยจะเพิ่มขึ้น

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการ(สมอ.) กล่าวว่า ข้อตกลงร่วมกันในการยอมรับร่วมผลการตรวจสอบและรับรองผลิตภัณฑ์ยานยนต์ของอาเซียน จะมีผลต้นปี 2565 จะเป็นประโยชน์ต่อการส่งออกรถยนต์ของไทยในอาเซียน ขยายตลาดเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันส่งออกตลาดยุโรป และออสเตรเลีย ซึ่งสมอ.ใช้เวลาผลักดันเรื่องมานาน 10 ปีกว่าจะสำเร็จ ข้อตกลงนี้จะยุติปัญหาการกีดกันจากประเทศในอาเซียน อาทิ กรณีเวียดนามในช่วงที่ผ่านมา และล่าสุดฟิลิปปินส์เตรียมออกมาตรการปกป้องกันรถยนต์ไทย

Advertisement

นายวันชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยยังคึกคักขึ้น หลังจากบริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิตและส่งออกรถยนต์สัญชาติจีน ได้รับใบอนุญาตแสดงเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. 2540-2554 รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบจุดระเบิดด้วยประกายไฟ เฉพาะด้านความปลอดภัย: สารมลพิษจากเครื่องยนต์ ระดับที่ 8 หรือยูโร 4 จาก สมอ. สำหรับรถยนต์รุ่น HAVAL(ฮาวาล) H6 เป็นรถยนต์ที่ สมอ. ควบคุมปริมาณสารมลพิษที่ปล่อยออกมาจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้รถยนต์รุ่นดังกล่าวได้ผสานเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยกับกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันเป็นรุ่นเดียวของเกรท วอลล์ ที่ผลิตในไทย พร้อมจะเปิดตัวในงานมอเตอร์โชว์ในเดือนมีนาคมนี้ ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า ORA (โอรา) คาดว่าจะนำเข้ามาจำหน่ายและเปิดตัวงานมอเตอร์โชว์เช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image