‘ททท.’ตีปี๊บ บอก ‘วิลล่าควอรันทีน’สำเร็จ ทำเงินสะพัด 50 ล้าน จ่อขยายโรงแรม

‘ททท.’ เปิดความสำเร็จ ‘วิลล่าควอรันทีน’ ทำเงินสะพัด 50 ล้านบาท จ่อขยายโรงแรมเข้าร่วมเพิ่มเติม

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่เข้ามามีการจัดทำแผนการทำกิจกรรม พร้อมจัดทำคู่มือการปฏิบัติงาน (เอสโอพี) ในด้านต่างๆ ซึ่งกิจกรรมที่สามารถดำเนินการได้ จะอยู่ภายใต้มาตรการการบริหารจัดการความเสี่ยงในระดับที่ยอมรับได้ 5 กิจกรรม คือ การใช้ห้องอาหาร (อาหารกลางวันและอาหารเย็น) เทนนิส ฟิตเนส ชายหาด และการเดินภายในบริเวณที่กำหนด โดยเน้นมาตรการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล กำหนดพื้นที่สำหรับการพักและจัดกิจกรรมอย่างชัดเจน โดยแบ่งเป็นพื้นที่ภายในพื้นที่กักกัน และภายนอกพื้นที่กักักกัน ในส่วนของพนักงานของโรงแรมศรีพันวาที่ให้บริการนักท่องเที่ยวโดยตรง และผู้ติดตามทางการแพทย์และควบคุมโรคเป็นผู้ถูกกักกันร่วม จำนวนรวม 150 คน ส่วนสนับสนุนการบริการ จะทำงานภายนอกพื้นที่กักกัน และจัดให้มีกลไลการติดตามประเมินผลการทำงานรายวัน โดยกำหนดประชุมผ่านระบบออนไลน์ (Zoom) ร่วมกันระหว่างทีมสังเกตการณ์ภายใน และทีมสังเกตการณ์ภายนอก ซึ่งติดตามผ่านกล้อง CCTV (สสจ. สคร. ททท. ส่วนกลาง ททท. สำนักงานภูเก็ต) ทุกวันเวลา 13.00 น.

“นักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าว เมื่อได้รับหนังสือรับรองการกักกันครบตามระยะเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้ว วางแผนที่จะอยู่ในประเทศไทยอีก 1 เดือน โดยยังคงพักอยู่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และมีความสนใจเดินทางท่องเที่ยวไปยังจังหวัดพังงา กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา และเชียงใหม่ คาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยจำนวนไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท จึงมองว่าวิลล่าควอรันทีน จะสามารถนำมาปรับใช้กับผู้ประกอบการที่มีความพร้อม รวมทั้งเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ทั้งทางตรงและทางอ้อม ตลอดจนเป็นแนวทางในการฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทยได้” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ภูเก็ต มีความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ยังคงชื่นชอบความสวยงามของทะเลและอยากเดินทางมา ซึ่งมีมาตรการเพื่อรองรับและสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวอย่างรัดกุม รอบคอบ ทั้งทางอากาศและทางเรือ โดยมีโรงแรมที่ได้รับการรับรองขึ้นทะเบียนเป็นโรงแรมควอรันทีน 24 โรงแรม ซึ่งปัจจุบัน จังหวัดภูเก็ตมีผู้เดินทางทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าราชอาณาจักรและเข้ารับการกักกันที่โรงแรมเอแอลคิว ยอดสะสมทั้งสิ้น 252 ราย อยู่ระหว่างกักตัวตามมาตรการ 14 ราย และกักตัวบนเรือเอวายคิว ยอดสะสมทั้งสิ้น 118 ราย อยู่ระหว่างกักกันบนเรือ 19 ราย และกักกันที่โอคิว 58 ราย ซึ่งครบระยะเวลากักตัวตามมาตรการแล้วทั้งหมด อีกทั้ง จังหวัดภูเก็ต ยังมีแผนการฉีดวัคซีนโควิด-19 จำนวน 68,000 โดส (34,000 คน) แบ่งเป็น 3 ระยะ ตั้งแต่เดือนมีนาคม – พฤษภาคม ซึ่งฉีดให้กับบุคลากรแพทย์ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 ที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย ร้านยา คลินิกทันตกรรม อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้ที่มีโรคประจำตัว สถานประกอบการที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจท่องเที่ยว เช่น โรงแรม มัคคุเทศก์ การท่องเที่ยว สถานบันเทิง ร้านนวด สปา ร้านสะดวกซื้อ และภาคประชาชนทั่วไป

ด้านนายวรสิทธิ อิสสระ กรรมการผู้จัดการ ศรีพันวา ภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากครบกำหนดการกักตัว 14 วันของนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา โดยคนในวิลล่าควอรันทีนทั้งหมด ประกอบด้วย ลูกค้า 58 คน พนักงานโรงแรมศรีพันวา 90 คน และทีมงานจากภาครัฐ 2 คน ผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดคนละ 3 ครั้ง ซึ่งผลออกมาเป็นลบทุกคน จึงมองว่า หากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการและเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบนี้ได้เพิ่มขึ้น ภายใต้มาตรการที่กำหนดไว้ เชื่อว่าจะมีส่วนช่วยทำให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเป็นอย่างมาก ส่วนโรงแรมจะเปิดรับกลุ่มต่อไปในช่วงใดนั้น เนื่องจากขณะนี้มีดีมานด์จากนักท่องเที่ยวคนไทยมีเข้ามาค่อนข้างสูง จึงจะเปิดให้บริการคนไทยก่อน เพราะดีมานด์ต่างชาติแม้มีเข้ามาแต่ก็ยังไม่ได้ชัดเจนนัก โดยตลาดไทยมีอัตรายอดจองการเข้าพักในเดือนเมษายนนี้ มีจองล่วงหน้าเข้ามา 40% แล้ว ซึ่งคาดว่าทั้งเดือนเมษายน จะมีอัตราการเข้าพักได้ประมาณ 50%

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image