กสทช.รอคลังตอบ คืนเงินเจ๊ติ๋ม ย้ำ นิว 18 ให้เช่าเกินเวลา ยึดใบอนุญาตแน่

กสทช.รอคลังตอบ คืนเงินเจ๊ติ๋ม ย้ำ นิว 18 ให้เช่าเกินเวลา ยึดใบอนุญาตแน่

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อมีคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดออกมา ทางสำนักงานกสทช.ได้เตรียมทำหนังสือส่งไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อทำเรื่องขอเงินคืนให้กับบริษัท ไทยทีวี จำกัด ที่มีนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือเจ๊ติ๋มทีวีพูล เป็นประธานกรรมการบริหารบริษัทฯ เพราะตอนที่อยู่ในระหว่างการฟ้องร้องทางสำนักงานกสทช.ได้นำส่งเงินของเจ๊ติ๋มเข้ากระทรวงการคลังไปหมดแล้ว ส่วนเรื่องรายละเอียดวิธีการคืนเงิน ได้มอบหมายให้ นายสมบัติ ลีลาพตะ นิติกรเชี่ยวชาญพิเศษ เป็นผู้ดูแลเรื่องนี้

นายไตรรัตน์ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (10 มี.ค. ) ได้มีการพูดคุยในที่ประชุมคณะกรรมการกสทช.คร่าวๆแล้ว ว่าจะต้องคืนเงินภายใน 60 วัน ตามคำสั่งของศาลฯ เบื้องต้นทางคณะกรรมการกสทช. มอบหมายให้ทางสำนักงานกสทช.ทำหนังสือส่งไปยังกระทรวงการคลัง ว่าทางกระทรวงฯจะคืนเงินออกมาในรูปแบบวิธีการอย่างไร เมื่อทางกระทรวงฯได้ทำหนังสือตอบกลับมา ทางสำนักงานฯก็จะนำเรื่องเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการกสทช.โดยทันที

นายไตรรัตน์ กล่าวว่า ส่วนกรณีการเช่าช่องออกอากาศของทีวีดิจิทัล ช่องนิว 18 (NEW 18) โดยบริษัท เจเคเอ็น นิวส์ จำกัด (JKN) ทางสำนักงานกสทช. ยังไม่เห็นตัวสัญญาธุรกิจที่ทำกัน ตอนนี้อยู่ในระหว่างการประสานงาน โดยให้ นางสาวมณีรัตน์ กำจรกิจการ ผู้ช่วยเลขาธิการ กสทช. ไปดูรายละเอียดว่าตัวสัญญามีการปฏิบัติตามกฎระเบียบหรือไม่ ทั้งนี้ระยะเวลาการเช่าช่องจะต้องไม่เกิน 40% ของผังรายการทั้งหมด ถ้าเกินเวลาการเช่าช่อง ทางสำนักงานกสทช.ก็จะต้องมีการสืบสวนสอบสวน และยึดใบอนุญาตคืนต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image