“กมธ.ไอซีที”ข้องใจโครงการเช่าคอมพ์ศูนย์ดิจิทัลชุมชน ส่อล็อกสเปกทีโออาร์

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้คณะกรรมาธิการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ไอซีที) ที่มีน.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เป็นประธาน มีการพิจารณาข้อร้องเรียน ขอให้ตรวจสอบการประกวดราคากิจกรรมการเช่าอุปกรณ์สนับสนุนศูนย์ดิจิทัลชุมชน กลุ่มที่ 2 ( 250 ศูนย์ใหม่) ภายใต้โครงการยกระดับศูนย์การเรียนรู้ ไอซีทีชุมชนสู่ศูนย์ดิจิทัลชุมชนของสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยผู้ร้องเรียนเป็นบริษัทเอกชนที่เข้าร่วมประกวดราคา เชื่อว่าโครงการนี้อาจจะล็อกสเปกเอาไว้ตั้งแต่แรกให้กับเอกชนรายเก่าที่เคยได้สัญญาเช่าช่วงจากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) ไปแล้ว อาทิ เรื่องการกำหนดคุณสมบัติอุปกรณ์คอมพ์และอุปกรณ์อื่น ๆ มีการกำหนดข้อความ “พัสดุที่จะเช่านี้ต้องเป็นของแท้ ของใหม่ ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน ต้องอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ทันที และมีคุณลักษณะเฉพาะตรงตามที่กำหนดไว้ในเอกสารประกวดราคาเช่าด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ฉบับนี้…”

ทั้งนี้ ในเอกสารข้อกำหนดและขอบเขตของงาน (ทีโออาร์) ก็พบข้อความระบุว่า “อยู่ในสายการผลิตเป็นของใหม่และไม่เคยใช้งานมาก่อน” อยู่ในรายการอุปกรณ์ที่จะเช่าทุกรายการ ซึ่งเรียกได้ว่าล็อกสเปกสุดเข้มทุกจุด ใครไม่เข้าเกณฑ์เพียงนิดเดียวก็ตกได้เลย แต่ในรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะของอุปกรณ์ที่จะติดตั้งยังสถานที่กำหนดใน 250 ศูนย์ดิจิทัลชุมชนที่ว่านั้นกลับไม่มีข้อความที่ว่านี้ปรากฏอยู่ในทุกรายการ ซึ่งเท่ากับเปิดทางให้มีการนำเอาอุปกรณ์ใดๆ มาสอดใส้ ส่งมอบได้ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ยังมีเรื่องคุณลักษณะเฉพาะของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เช่าฯ โดยใน TOR (P13) รายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะข้อ 1. เครื่องคอมพิวเตอร์ All-in-One สำหรับงานประมวลผลทั่วไป จำนวน 2,000 เครื่อง ระบุรายละเอียดสเปก โดยอิงจาก”เกณฑ์ราคากลางและคุณลักษณะพื้นฐานครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ ประจำปี 2563″ ข้อ 10 ของกระทรวงดิจิทัลฯ ซึ่งยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่ในเอกสารแนบภาคผนวก ข. รายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อื่น ๆ พร้อมสถานที่ติดตั้ง กลับพบว่า รายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะข้อ 1. ระบุว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ สำหรับงานประมวลผล แบบที่ 2 พร้อมจอภาพแบบ LED ขนาดไม่น้อยกว่า 19 นิ้ว จำนวน 3,000 เครื่อง ระบุรายละเอียดสเปก อิงจากเกณฑ์ราคากลาง และคุณลักษณะพื้นฐานครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ ประจำปี 2562 ข้อ 9 ของกระทรวงดิจิทัลฯ ซึ่งปัจจุบันได้ยกเลิกประกาศไปแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะ ข้อ 1.12 ระบุมีตัวเครื่องแบบ SFF(Small Form Factor) อย่างมีนัยยะสำคัญ แถมเสปกคอมพ์และอุปกรณ์ที่ว่านี้ เมื่อย้อนไปตรวจสอบก็พบว่าบังเอิญไปตรงกับโครงการเช่าคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ในโครงการเช่าเดิมที่ กสท ดำเนินการติดตั้งให้กับศูนย์ดิจิทัลชุมชน 250 แห่งไปก่อนหน้า โดยเช่าจากบริษัทเอกชนรายหนึ่ง รวมทั้งยังมีรายละเอียดในเรื่องอื่นๆ ที่ส่อไปในทางเอื้อประโยชน์ให้เอกชนบางรายอีก ซึ่งเร็วๆ นี้ ทางคณะกรรมาธิการฯไอซีที จะมีการแถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อสาธารณชนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon