สรท.มอง ‘บิ๊กตู่’ เลื่อนฉีดไม่กระทบเชื่อมั่น แนะรัฐนำเข้าวัคซีนกระจายยี่ห้อ
เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีอีก 11 คน เลื่อนวันฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แอสตราเซเนกา ว่า กรณีดังกล่าวไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ทราบเหตุผลดี จากรายงานต่างประเทศมีการประกาศระงับการฉีดวัคซีนดังกล่าว เนื่องจากพบผู้รับวัคซีนเกิดลิ่มเลือดและมีผู้เสียชีวิตจากภาวะลิ่มเลือดอุดตัน เป็นผลให้ประเทศไทยต้องระงับการใช้วีคซีนดังกล่าวชั่วคราวก่อน
“เชื่อว่าประเทศต้นทางจะใช้เวลาในการตรวจสอบหาสาเหตุไม่นาน เพราะการระงับใช้วัคซีนดังกล่าวได้รับผลกระทบเหมือนกันทุกประเทศ แต่จากการตรวจพบผลดังกล่าวในต่างประเทศ ก่อนที่ไทยจะเริ่มฉีด มีด้านดีอยู่ตรงที่ได้รับทราบปัญหาและป้องกันได้ทัน ซึ่งการระงับฉีดชั่วคราวถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้เช่นกัน” นายวิศิษฐ์กล่าว
ผลจากการหยุดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แอสตราเซเนกา ยังไม่กระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจเนื่องจากประเทศไทยไม่ได้นำเข้าวัคซีนยี่ห้อเดียว และเชื่อว่าหลังจากนี้จะมีหลายประเทศผลิตออกมาเรื่อยๆ แต่ในกรณีที่แย่ที่สุดคือ แอสตราเซเนกา ไม่สามารถฉีดได้แล้ว สิ่งที่รัฐต้องเร่งดำเนินการคือ ต้องเร่งนำเข้าวัคซีนมาทดแทน และต้องให้เพียงพอต่อความต้องการด้วย
ดังนั้น โอกาสที่ปี 2564 ตัวเลขเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) จะเติบโตถึง 3-4% และส่งออกเติบโต 3-4% ยังมีโอกาสเป็นไปได้ เพราะไทยมีปัจจัยสำคัญอย่างวัคซีนเข้ามาช่วยสร้างความมั่นใจแล้ว อีกทั้งประชาชน และผู้ประกอบการเริ่มปรับตัวอยู่กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้แล้ว จึงเชื่อว่าหลังจากนี้เศรษฐกิจไทยจะค่อยๆ เงยหัวขึ้นแน่นอน

