ส.อ.ท.พร้อมฉีดวัคซีนให้แรงงานกว่า 50,000 คน หัวละ 2,000 บาท แต่ขอรัฐลดหย่อนภาษี 2 เท่า

ส.อ.ท.พร้อมฉีดวัคซีนให้แรงงานกว่า 50,000 คน หัวละ 2,000 บาท แต่ขอรัฐลดหย่อนภาษี 2 เท่า

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.จะหารือกระทรวงสาธารณสุข และสาธารณสุขจังหวัด ในการเป็นผู้แทนภาคอุตสาหกรรมไทยขออนุญาตรัฐบาลให้เอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 จากซิโนแวคที่ได้ขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา (อย.) แล้ว ผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ให้แรงงานในภาคอุตสาหกรรมมากว่า 51,000 ราย จาก 109 บริษัท ใน 22 จังหวัดทั่วประเทศ ได้รับการฉีดวัคซีนในสถานที่ที่ภาครัฐจัดเตรียมให้ภายในเดือนมิถุนายนนี้

“ภาคเอกชนประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะยืดเยื้อไปจนถึงปลายปี แต่มองว่าการดำเนินการฉีดวัคซีนของภาครัฐล่าช้าเกินไป ผู้ประกอบการกว่า 60% จึงแสดงความพร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการขอฉีดวัคซีนซิโนแวคให้กับแรงงานของแต่ละสถานประกอบการเองโดสละ 1,000 บาท จำนวนคนละ 2 โดส โดยเฉพาะในเขตพื้นที่กรุงเทพฯและสมุทรสาคร ไม่เกี่ยวกับ 30 ล้านโดส หรืองบประมาณของรัฐบาล ช่วยแบ่งเบาภาระภาครัฐและช่วยให้การฉีดวัคซีนเร็วขึ้น แต่อยากเสนอรัฐบาลขอนำค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ 2 เท่า” นายสุพันธุ์กล่าว

ทั้งนี้ ส.อ.ท.จะเปิดรับความต้องการฉีดวัคซีนโควิด-19 เฟส 2 จากสถานประกอบการต่อไปในวันที่ 31 มีนาคม 2564 เชื่อว่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ประกอบการ นักลงทุน และนักท่องเที่ยวให้เดินเข้ามาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจในไทยมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon